Vaccine COVID-19 bảo vệ người được tiêm như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Sau khi tiêm vaccine COVID-19, người được tiêm sẽ sinh miễn dịch và được bảo vệ như thế nào trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19?

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Ảnh: BYT

Về tác dụng của vaccine COVID-19, TS. BS Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền Bắc cho biết: Việc tiêm vaccine chính là bảo vệ người được tiêm khỏi mắc thể nặng và phải nhập viện. Cho đến thời điểm này, độ an toàn của vaccine COVID-19 được sử dụng tại Việt Nam đã được chứng minh trên thực tế, chưa có trường hợp tiêm đủ hai mũi bị bệnh nặng hay tử vong.

Sau khi người được tiêm hoàn thành mũi 1, hiệu quả phòng bệnh đạt mức 50-70% và hiệu quả vẫn giữ nguyên ở mức này trong vòng ba tháng sau tiêm liều 1. Ở mũi thứ 2, với nhiều khoảng cách tiêm khác nhau được ghi nhận (thời điểm tiêm tối ưu nhất ở khoảng cách 3 tháng sau mũi 1), cho thấy hiệu quả bảo vệ của vaccine lên tới trên 80%.

Theo các chuyên gia, thời gian bảo vệ của vaccine COVID-19 là khoảng 7 tháng. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc từng người và phải đo lượng kháng thể để đánh giá xem còn hiệu quả bảo vệ không.

Theo TS. BS Phạm Quang Thái, thực tế tiêm chủng cho thấy nhiều trường hợp được ghi nhận vẫn bị nhiễm virus sau khi tiêm vaccine, nhất là với người mới chỉ tiêm 1 mũi vaccine; do vaccine không thể bảo đảm được 100% người tiêm không nhiễm virus. Đặc biệt, người được tiêm vaccine vẫn có thể nhiễm virus và là nguồn lây cho những người khác.

Vì thế, TS Phạm Quang Thái khuyến cáo, sau khi tiêm vaccine, kể cả mũi 1 hay đủ 2 mũi, người đã được tiêm vaccine vẫn phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm COVID-19. Cụ thể đó là các biện pháp 5K của Bộ Y tế gồm: Đeo khẩu trang, thực hiện khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tập trung đông người, khai báo y tế đầy đủ.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, người dân nên tham gia tiêm chủng vaccine COVID-19 khi tới lượt, vì nếu vaccine bao phủ diện rộng được 2/3 dân số, sẽ tạo ra miễn dịch cộng đồng, giảm nguy cơ lây lan, không bùng phát thành dịch lớn, có thể khống chế dịch để tập trung phát triển kinh tế.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Nghệ An: Khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19
Nghệ An: Khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19

Ngày 5/6, Sở Y tế Nghệ An có thông báo khẩn liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 từng đi trên chuyến bay VN 1262 ngày 30/5/2021 từ Thành phố Hồ Chí Minh đến thành phố Vinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN