TP Hồ Chí Minh đã tìm ra tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Ngày 8/9, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đã có kết quả báo cáo nhanh của phòng xét nghiệm thuộc Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi hợp tác giữa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và OUCRU về việc tìm ra được 2 tác nhân chính gây bệnh đau mắt đỏ.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu bệnh phẩm của 39 bệnh nhân bị đau mắt đỏ đến khám tại Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh vào ngày 7/9. Trong đó, có 20 nam và 19 nữ, gồm cả người lớn và trẻ em với độ tuổi trung bình khoảng 20 tuổi.

Chú thích ảnh
Người dân ngồi đợi khám bệnh tại Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh.

Các bệnh nhân này đến từ 13 quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và Thủ Đức, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang.

Các mẫu bệnh phẩm sau khi lấy được gửi đến phòng xét nghiệm của đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi hợp tác với OUCRU tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới để tìm tác nhân gây bệnh.

Ngày 8/9, sau khi phân tích PCR, nhóm nghiên cứu phát hiện adenovirus trong 5 bệnh nhân, enterovirus trong 32 bệnh nhân, 2 ca không tìm thấy tác nhân. Không có trường hợp nào dương tính với metapneumovirus hay parainfluenza virus và cũng không có trường hợp nào đồng nhiễm giữa enterovirus và adenovirus.

Như vậy, enterovirus và adenovirus là hai tác nhân được tìm thấy trong 37/39 (95%) bệnh nhân được xét nghiệm. Trong đó, enterovirus chiếm ưu thế (32/37, 86%), còn tác nhân hay gặp trước đó là adenovirus chỉ chiếm số ít (5/37, 14%).

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, nhóm nghiên cứu tiếp tục phân tích giải mã gene nhằm định danh chính xác kiểu huyết thanh và kiểu gene của các enterovirus và adenovirus gây bệnh.

Theo báo cáo nhanh của các bệnh viện trên địa bàn thành phố, số lượt khám vì viêm kết mạc tính từ ngày 1/1/2023 cho đến nay là 71.740 lượt. Đáng lưu ý, số ca mắc trong những ngày gần đây có xu hướng tăng so với những tháng đầu năm. Trong số mắc, khoảng 1/3 trường hợp là trẻ em ở tuổi đi học, số còn lại là người lớn.

Trước tình hình số trường hợp đau mắt đỏ đến khám tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố tăng cao so với các năm gần đây, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo cho nhóm nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới – OUCRU đã phối hợp với Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố khảo sát nhanh để tìm tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Phẫu thuật miễn phí cho trẻ dị tật hở môi, hàm ếch
Phẫu thuật miễn phí cho trẻ dị tật hở môi, hàm ếch

Trong tháng 9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba sẽ tổ chức Chương trình Phẫu thuật miễn phí cho trẻ dị tật hở môi, hàm ếch, dính ngón chân, ngón tay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN