TP Hồ Chí Minh: Bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết giảm nhưng đau mắt đỏ tăng mạnh

Chiều 7/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trong tuần qua, dịch tay chân miệng và sốt xuất huyết đều giảm. Tuy nhiên, cả hai loại dịch bệnh này đều có nguy cơ tăng trở lại.

Chú thích ảnh
Bệnh nhi bị tay chân miệng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Về dịch tay chân miệng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trong tuần 35 (từ ngày 28/8 -  3/9), Thành phố ghi nhận 792 ca, giảm 60,5% so với trung bình 4 tuần trước.

“Như vậy, bệnh tay chân miệng đã giảm 5 tuần liên tiếp từ đầu tháng 8/2023. Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới, việc học sinh đi học lại có thể làm tăng số ca mắc do lây nhiễm trong trường học. Do đó, nhà trường phải thực hiện các biện pháp phòng, chống theo đúng hướng dẫn của ngành y tế”, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố nhấn mạnh.

Đối với dịch sốt xuất huyết, số ca mắc giảm 20,8% so với trung bình 4 tuần trước, với 298 ca. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho rằng, hiện Thành phố đang trong mùa mưa nên nếu không có các biện pháp phòng, chống tích cực như giám sát điểm nguy cơ, loại trừ nơi sinh sản của muỗi, diệt muỗi, lăng quăng… thì bệnh dễ có nguy cơ tăng trở lại.

Trong khi bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết giảm thì bệnh đau mắt đỏ đang có dấu hiệu tăng trong những ngày gần đây. Theo báo cáo nhanh của các bệnh viện trên địa bàn Thành phố, số lượt khám vì viêm kết mạc tính từ ngày 1/1/2023 cho đến nay là 71.740 lượt.

Đáng lưu ý, số ca mắc trong những ngày gần đây có xu hướng tăng so với những tháng đầu năm. Trong số mắc, khoảng 1/3 trường hợp là trẻ em ở tuổi đi học, số còn lại là người lớn. Theo báo cáo của Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh, đáng lo ngại là số trường hợp viêm kết - giác mạc, một dạng lâm sàng nặng của bệnh đau mắt đỏ, đã được phát hiện trong thời gian gần đây.

Bên cạnh các khuyến cáo phòng bệnh đau mắt đỏ, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện nghiên cứu để tìm và xác định chính xác tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ. Đồng thời, Sở Y tế đã có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo để chủ động tăng cường phát hiện, hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh cách phát hiện và phòng bệnh đau mắt đỏ.

Đặc biệt từ đầu tháng 9, khi học sinh các cấp bắt đầu đi học lại bình thường, ngành y tế phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục để chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn các loại dịch bệnh lây lan trong trường học.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ngày 7/9, tại huyện Võ Nhai, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên tổ chức ra quân “Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN