Tiếp tục đổi mới để lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Ngày 19/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề: "Đoàn kết - Kế thừa - Đổi mới - Phát triển".

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Bộ Y tế qua các thời kỳ cùng 450 đại biểu tiêu biểu, xuất sắc đại diện cho các tập thể, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua, các điển hình tiên tiến ngành Y tế trên mọi miền Tổ quốc đã dự Đại hội.

Chú thích ảnh
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao và biểu dương tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành y tế trong cả nước.

Đồng chí Trương Thị Mai nêu rõ, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc vận động học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, cùng với cả nước, phong trào thi đua yêu nước của ngành y tế được quan tâm, đổi mới, nâng cao vai trò gương mẫu của người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo, quản lý; chú trọng nhân tố mới, người làm việc trực tiếp tại các cơ sở, các đơn vị; gắn phong trào thi đua với kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành, của từng đơn vị. Nhiều phong trào do Bộ Y tế phát động mang lại hiệu quả thiết thực.

Là người có thời gian làm việc với Bộ Y tế trong khoảng hai nhiệm kỳ, đã cùng với Bộ nghiên cứu, tham mưu, đề xuất sửa đổi, bổ sung một số chính sách y tế quan trọng, đồng chí Trương Thị Mai chia sẻ: “Quá trình đó có những thuận lợi nhưng cũng không phải tất cả đều thuận lợi, dễ dàng, thậm chí có những tranh luận, phản ứng như giá thuốc, quyền tiếp cận tuyến chữa bệnh của nhân dân, các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá... Có những sự cố y tế dù không mong muốn đã mang lại nỗi lo lắng cho cả ngành y lẫn xã hội. Những việc làm được, ngành y tế đã nhận được nhiều lời khen ngợi, đánh giá cao. Ngành cũng nâng cao tinh thần trách nhiệm, lắng nghe, tiếp thu, nỗ lực không ngừng để khắc phục những hạn chế, tiếp tục có bước tiến bộ, phát triển. Tôi nghĩ, đó chính là điều sâu sắc nhất mang lại từ phong trào thi đua của ngành y tế thời gian qua”.

Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị, trong thời gian tới, phong trào thi đua của ngành y tế phải tiếp tục đổi mới, thực sự trở thành động lực cho mỗi cá nhân, mỗi đơn vị phấn đấu, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, góp phần vào kết quả chung của toàn ngành y tế, huy động được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, vận động nhân dân tham gia thực hiện chủ trương, chính sách chăm sóc sức khỏe. 

Phong trào thi đua phải xây dựng mục tiêu rõ ràng, gắn với hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của từng cá nhân, từng đơn vị, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo, quản lý, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động và kịp thời động viên, biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, người lao động, y bác sĩ thực hiện nhiệm vụ trực tiếp, những tập thể, cá nhân đang làm nhiệm vụ ở nơi khó khăn, phức tạp, lan tỏa hình ảnh “Thầy thuốc như mẹ hiền” trong xã hội.

Chú thích ảnh
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong 5 năm qua Bộ Y tế đã tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi, lao động sáng tạo, nhiều sản phẩm mới, kỹ thuật mới, thiết thực, hiệu quả, trở thành động lực tinh thần mạnh mẽ tạo nên những thành công trong thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị và của toàn ngành. Điển hình là các phong trào “Chung tay giảm tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đáp ứng sự hài lòng của nhân dân”, "Vì ngày mai tươi sáng", “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, “Tăng cường y tế cơ sở - Hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”, “Xây dựng bệnh viện xanh - sạch đẹp”, “Người Việt dùng thuốc Việt”, “Chương trình Sức khỏe Việt Nam”,... đồng thời, ngành y tế cũng hưởng ứng tích cực các phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”… Phong trào thi đua yêu nước của ngành Y tế đã thực sự trở thành động lực thúc đẩy, khơi gợi để từng cá nhân, đơn vị phấn đấu luôn hoàn thành nhiệm vụ, góp phần quan trọng hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu trong chiến lược bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân giai đoạn 2015 - 2020.

Đặc biệt, trong công cuộc chống dịch COVID-19 vừa qua, các chiến sĩ áo trắng đã tiếp tục thể hiện ý chí, không ngại khó khăn gian khổ, đứng vững ở tuyến đầu chống dịch. Dưới sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ngành Y tế đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các tỉnh thành phố triển khai sớm các biện pháp phòng, chống dịch rất mạnh mẽ và hiệu quả.

“Hàng vạn thầy thuốc đã không quản nguy hiểm tới tính mạng, trực tiếp có mặt tại các điểm nóng như những ổ dịch, các cơ sở điều trị, các phòng thí nghiệm, các trung tâm cấp cứu. Một đội ngũ không nhỏ lặng lẽ bền bỉ đóng góp công sức trong các hoạt động không kém phần quan trọng như chỉ đạo và điều phối chống dịch, phục vụ hậu cần, thuốc men, trang thiết bị và truyền thông. Những ổ dịch được nhanh chóng dập dứt điểm, số lượng ca mắc chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với quy mô dân số, tất cả các bệnh nhân nặng được điều trị bình phục…là những thành tích chống dịch COVID-19 nổi bật của Việt Nam trong giai đoạn 1 được cộng đồng quốc tế ghi nhận”, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.

Những đóng góp to lớn của ngành y tế đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, biểu dương, tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý dành tặng cho các tập thể, cá nhân y, bác sĩ. Trong 5 năm qua, Chủ tịch nước đã phong tặng 120 Thầy thuốc nhân dân, 1.717 Thầy thuốc ưu tú, 10 Nhà giáo nhân dân, 8 Nhà giáo ưu tú; tặng thưởng 328 Huân chương các loại và nhiều tập thể, cá nhân khác trong ngành y tế cũng được tôn vinh, biểu dương, khen thưởng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Dịp này, 29 tập thể, 26 cá nhân được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế; 27 đơn vị được tặng Cờ thi đua của Bộ Y tế vì có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước 2016 - 2020.

Tại Đại hội, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã kêu gọi toàn ngành Y tế hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo” theo lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai. Các đại biểu đã tham gia đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt đang xảy ra.

Bích Thủy (TTXVN)
Đồng chí Trương Thị Mai dự, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XVI
Đồng chí Trương Thị Mai dự, chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XVI

Ngày 15/10, tại thành phố Bạc Liêu, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã khai mạc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN