Thời tiết giao mùa, bệnh nhi đến khám và điều trị tăng đột biến

Những ngày qua, tại Thanh Hóa, thời tiết giao mùa, mưa nắng thất thường, kèm theo không khí lạnh gây ảnh hướng lớn tới sức khỏe người dân, đặc biệt là trẻ em.

Chú thích ảnh
Nhiều trẻ em phải nhập viện điều trị các bệnh liên quan đến viêm phổi, viêm tiểu phế quản. Ảnh minh họa: baothanhhoa.vn

Nhiều trẻ em phải nhập viện điều trị các bệnh liên quan đến viêm phổi, viêm tiểu phế quản khiến nhiều khoa của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa luôn trong tình trạng quá tải.

Theo thống kê của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, từ đầu tháng 11/2020 đến ngày 19/11, mỗi ngày có từ 800-1.000 bệnh nhi đến khám và điều trị tại bệnh viện (tăng hơn 40% so với các tháng trước đó). Hiện, cả 3 khoa chủ lực điều trị các bệnh lý đường hô hấp của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa là Hô hấp, Nội tổng hợp và Nội dị ứng đều đang trong tình trạng quá tải. Mặc dù bệnh viện đã phải tăng gấp đôi số giường bệnh so với kế hoạch tại các khoa điều trị này nhưng hiện tại đa phần bệnh nhân vẫn phải nằm ghép. Đặc biệt trong 1 tuần trở lại đây, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng lên rõ rệt. Nhiều bệnh nhi khi bệnh chuyển biến rất nặng thì người nhà mới đưa vào bệnh viện để điều trị.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Vân, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: Khoa Hô hấp có 140 bệnh nhi đang điều trị nội trú, trong đó có tới hơn 80% trẻ mắc viêm phổi và viêm tiểu phế quản. Đây là những bệnh lý viêm đường hô hấp cấp tính thường xảy ra ở trẻ nhỏ vào mùa lạnh và khi thời tiết thay đổi. Trẻ bị viêm phổi, viêm tiểu phế quản nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dễ dẫn đến những biến chứng như: suy hô hấp, viêm màng não, phù phổi cấp, còi xương, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ Phùng Đức Toàn, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp Bệnh viện Nhi Thanh Hóa khẳng định: Trước việc bệnh nhi tăng đột biến, bệnh viện đã triển khai nhiều giải pháp như động viên cán bộ, nhân viên y tế đi làm sớm để tiếp đón bệnh nhân tránh tình trạng ùn ứ ngay từ khoa khám bệnh; bố trí thêm các phòng khám, giảm tải cho khu khám bệnh; bố trí thêm ghế ngồi đồng thời triển khai khu điều trị theo yêu cầu để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho bệnh nhi. Thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh, xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, sức khỏe cộng đồng và hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Theo dự báo thời tiết, Thanh Hóa những ngày tới vẫn tiếp tục se lạnh, độ ẩm không khí cao, do vậy để phòng tránh các bệnh hô hấp cho trẻ, các bậc phụ huynh nên theo dõi sát sao sức khỏe của trẻ. Khi trẻ có những dấu hiệu khác thường cần đưa đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để điều trị đúng và kịp thời.

Viêm tiểu phế quản là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ 3-6 tháng tuổi. Khi mắc bệnh, các phế quản nhỏ này bị viêm, sưng phù, tiết nhiều dịch làm cho đường thở của trẻ bị chít hẹp thậm chí tắc nghẽn. Biến chứng thường gặp của bệnh là suy hô hấp, viêm phổi (do dễ bị bội nhiễm), xẹp phổi, viêm tai giữa... Vì thế cha mẹ không được chủ quan khi thấy trẻ có những dấu hiệu như ho, chảy nước mũi, sốt vừa hoặc sốt cao; tuyệt đối không được tự ý điều trị ở nhà vì bệnh sẽ tiến triển nặng, gây khó khăn cho công tác điều trị.

 Hoa Mai (TTXVN)
Gia tăng bệnh nhi mắc viêm phổi và viêm đường hô hấp tại Lào Cai
Gia tăng bệnh nhi mắc viêm phổi và viêm đường hô hấp tại Lào Cai

Số lượng bệnh nhi mắc các bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là viêm phổi đột ngột tăng cao tại Lào Cai trong vòng 2 tuần trở lại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN