Rất khó phát hiện tồn dư thuốc an thần trong thịt lợn

“Hiện chưa có cách thử nào có thể phát hiện tồn dư thuốc an thần trong thịt lợn, đó là thuốc sử dụng trong thú y, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm cho biết.

Ăn phải thịt lợn bị tiêm thuốc an thần có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Việc phát hiện nhiều lò mổ tiêm thuốc an thần cho lợn trước khi mổ thịt đang làm dấy lên nỗi lo sợ của người dân về việc ăn phải thịt những con lợn bị tiêm thuốc hằng ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.


Theo các chuyên gia, thuốc an thần Combistress được tiêm cho lợn là thuốc có chứa thành phần Acepromazine, có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, chống căng thẳng, nôn mửa. Đây là một loại thuốc an thần có khả năng bài thải chậm và độc tính cao nên hiện chỉ sử dụng trong lĩnh vực thú y.


Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, việc sử dụng thuốc an thần cho lợn vẫn có thể được phép trong những trường hợp vận chuyển lợn đi xa hàng trăm kilomet để tránh xây xát, hao cân nặng. Để đảm bảo an toàn, phải chờ hết thời gian rã thuốc, khi thuốc đã đào thải hết ra ngoài cơ thể con lợn thì mới được mổ thịt. Tuy nhiên nhiều thương lái lại sử dụng thuốc an thần thậm chí với liều rất cao cho lợn ngủ để bơm nước, gian lận cân nặng của lợn, nên ngay khi vừa tiêm thuốc đã mổ thịt, khiến tồn dư thuốc an thần trong thịt lợn rất lớn.


Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, với thịt lợn bị tiêm thuốc an thần, nếu ăn hằng ngày sẽ bị tích tụ thuốc trong người và sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng, phản ứng sẽ tùy vào thể trạng của từng người. Không phải tất cả những người ăn thịt lợn bị tiêm thuốc đều có các biểu hiện, triệu chứng, nhưng ở một số người sẽ có có những phản ứng bất lợi.


Nhiều người sử dụng thịt lợn có chứa tồn dư thuốc an thần có thể dẫn tới các triệu chứng hạ huyết áp, lừ đừ, tăng cân, dị ứng, trầm cảm kéo dài... Những triệu chứng này sẽ trầm trọng hơn đối với trẻ em, người già và những người có tiền sử về bệnh tim mạch, gan, thận.


Vì rất khó để phát hiện tồn dư thuốc an thần trong thịt lợn nên các chuyên gia cũng khuyến cáo: Người tiêu dùng khi sử dụng thịt lợn nên chọn mua ở những nơi uy tín, tránh những nơi bán thịt không rõ nguồn gốc vì rất dễ bị mua phải lợn đã tiêm thuốc.


Bên cạnh đó,  người tiêu dùng nên đa dạng các nguồn thực phẩm khác nhau ngoài thịt lợn, để tránh sự tích tụ các chất tồn dư vào cơ thể.


TN/Báo Tin Tức
Công khai danh sách 13 thương lái tiêm thuốc an thần cho lợn
Công khai danh sách 13 thương lái tiêm thuốc an thần cho lợn

Trước việc phát hiện 3.759 con lợn (heo) bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi), ngày 2/10 UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo các Sở, ban ngành có liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN