Sử dụng thịt lợn bị tiêm thuốc an thần có thể dẫn tới trầm cảm

Thịt lợn có tồn dư thuốc an thần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới người tiêu dùng, gây ra rối loạn hoạt động, ức chế thần kinh, hạ huyết áp, bệnh về đường tiêu hóa...

Lợn bị tiêm thuốc an thần chờ giết mổ tại cơ sở giết mổ Xuyên Á. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN phát

Đó là chia sẻ của ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với phóng viên báo Tin Tức sáng 2/10.

Xin ông cho biết vì sao các cơ sở giết mổ lại tiêm thuốc an thần vào lợn?

Các thương lái, cơ sở giết mổ tiêm thuốc an thần vào lợn để chúng không cắn nhau khi vận chuyển. Như vậy, họ có thể chở được nhiều lợn hơn.  Bên cạnh đó, tiêm thuốc an thần khiến lợn không bị giảm nhiều tỷ lệ thịt khi vận chuyển.

Đêm 28, rạng sáng 29/9, Đoàn công tác liên ngành phát hiện cơ sở giết mổ Xuyên Á (Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) đang bơm thuốc an thần vào lợn, phát hiện trên 5.200 con lợn đã được tiêm thuốc an thần; số lợn chưa kịp tiêm là 587 con.


Người tiêu dùng sử dụng thịt lợn vẫn còn tồn dư thuốc an thần sẽ bị ảnh hưởng như thế nào thưa ông?


Thịt lợn có tồn dư thuốc an thần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới người tiêu dùng, gây ra rối loạn hoạt động, ức chế thần kinh, hạ huyết áp, bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí gây ra trầm cảm, không minh mẫn, thiểu năng trí tuệ.... Đặc biệt, triệu chứng này sẽ trầm trọng hơn đối với trẻ em, và những người có bệnh tim mạch, gan, thận.

Theo ông mức xử phạt hiện nay đã đủ sức răn đe đối với các cơ sở giết mổ tiêm thuốc an thần vào lợn chưa?

Mức xử phạt hiện nay còn quá nhẹ, từ 30 – 35 triệu đồng. Đây là sai phạm có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của rất nhiều người dân. Vì vậy, TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị tiêu hủy toàn bộ số lợn trên (trên 5.200 con) để răn đe các cơ sở khác.

Nếu việc tiêu hủy này chưa đủ sức răn đe, các cơ sở khác vẫn tiêm thuốc an thần vào lợn thì chúng tôi sẽ kiến nghị xử lý hình sự đối với việc sử dụng thuốc an thần để tiêm vào lợn. Ngoài ra, chúng tôi sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra quyết liệt để tình trạng này không còn diễn ra.

Xin cảm ơn ông!

Theo khoản 10, điều 20 Nghị định 90/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y quy định: Phạt tiền từ 30 - 35 triệu đồng đối với hành vi vận chuyển, lưu giữ, giết mổ động vật để làm thực phẩm mà động vật đó bị sử dụng thuốc an thần không theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền. Bên cạnh đó, cơ sở vi phạm còn bị xử phạt bổ sung với hình thức đình chỉ hoạt động từ 3 - 6 tháng.


H.V/Báo Tin Tức
Yêu cầu tiêu hủy hơn 5.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần tại Củ Chi
Yêu cầu tiêu hủy hơn 5.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần tại Củ Chi

Liên quan đến vụ phát hiện tiêm thuốc an thần cho hàng nghìn con lợn tại cơ sở giết mổ Xuyên Á đóng trên địa bàn huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan tiêu hủy toàn bộ số lợn bị tiêm thuốc an thần và công khai danh sách thương lái vi phạm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN