Các loại ký sinh trùng đi vào cơ thể qua thức ăn bị ô nhiễm sẽ
chiếm sinh chất của cơ thể người, đây chính là nguyên nhân gây nên các
hội chứng rối loạn tiêu hóa, hội chứng thiếu máu, hội chứng viêm dạ dày,
ruột, viêm tiểu - đại tràng.
Các loại ký sinh trùng phổ biến gây bệnh truyền qua thực phẩm cho
người như: a míp lỵ, giun tròn, giun móc, sán dây, sán lá. Các ký sinh
trùng nhiễm vào thực phẩm, nước uống được đưa vào cơ thể sẽ phát triển
nhân lên, gây bệnh cho người.
Bệnh lý xuất hiện do ký sinh trùng kí sinh
chiếm chất dinh dưỡng của cơ thể người hoặc kí sinh lạc chỗ gây tổn
thương các cơ quan, tổ chức trong cơ thể. Các chất chuyển hóa của ký
sinh trùng làm rối loạn chức năng, tổn thương cơ quan trong cơ thể
người.
Tất cả những ký sinh trùng đều có khả năng ở trong đường tiêu hóa
của người bệnh ở dạng ký sinh trùng trưởng thành, trứng hoặc ấu trùng và
lây bệnh cho người khác sau khi nhiễm phải chúng (trứng hoặc ấu trùng)
qua đường tiêu hóa. Vì vậy, những người chế biến thức ăn thường không
biết chính mình làm ô nhiễm thực phẩm. Tuy nhiên, ký sinh trùng rất nhạy
cảm với điều kiện môi trường như nhiệt độ, ánh sáng và sẽ bị giết chết
khi đun ở nhiệt độ trên 70 độ C.
Bộ Y tế khuyến cáo: Bệnh truyền qua thực phẩm do ký sinh trùng có thuốc điều trị đặc hiệu và có thể phòng chống hiệu quả.
Để phòng chống bệnh truyền qua thực phẩm do ký sinh trùng, người dân
cần thường xuyên vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước, vệ sinh chất
thải, rác thải. Đồng thời, các gia đình cần vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, cơ
sở chế biến, bảo quản thực phẩm; vệ sinh cá nhân, vệ sinh bàn tay; quản
lý phân tốt, không dùng phân tươi bón rau, nuôi cá, lợn thả rông; diệt
ruồi, nhặng, gián là những côn trùng reo rắc mầm bệnh.
Cơ quan chức năng cần điều tra kịp thời ca bệnh, vụ ngộc độc thực
phẩm, phát hiện sớm nguồn gốc lây nhiễm và căn nguyên ký sinh trùng để
có hướng xử trí đúng đắn với người bệnh, nguồn bệnh, yếu tố truyền nhiễm
và người lành có nguy cơ mắc.
Địa phương cần đảm bảo vệ sinh nguồn nước ăn, nước rửa không bị ô
nhiễm ký sinh trùng; tăng cường giáo dục, tuyên truyền cộng đồng để nâng
cao kiến thức và kỹ năng thực hành an toàn thực phẩm; thực hiện ăn
chín, uống chín. Đồng thời, địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra,
thanh tra an toàn thực phẩm chuỗi cung cấp thực phẩm, vệ sinh thú y, cơ
sở cung cấp dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ở mọi
cấp độ, mọi thời gian và mọi địa bàn để phòng chống ngộc độc thực
phẩm...