Người cao tuổi kèm bệnh nền dễ diễn biến nặng khi mắc COVID-19

Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, nhóm người cao tuổi nhiễm bệnh chiếm tỷ lệ tử vong cũng cao nhất, bởi người cao tuổi thường là nhóm người có nhiều bệnh lý mãn tính, dễ bị biến chứng nặng.

Chú thích ảnh
Virus SARS-CoV-2 có thể gây biến chứng nặng ở người cao tuổi. Ảnh: Đan Phương

Đến sáng 15/3, Việt Nam đã ghi nhận 53 ca mắc COVID-19, 16 ca đã chữa khỏi, ra viện. Trong 37 ca mới phát hiện và đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, có 13 người nước ngoài, 24 người Việt Nam.

Trong số các ca nhiễm virus SARS-CoV-2, có một bệnh nhân nam người Anh, 69 tuổi, với nhiều bệnh lý nền mãn tính như: Tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2. Đến tối qua, 14/3, bệnh nhân tỉnh táo, còn sốt thất thường (sáng sốt, chiều và tối không sốt). Hiện, bệnh nhân có khó thở, được đặt thở máy. Các bác sĩ tại đây đang nỗ lực điều trị tích cực cho bệnh nhân này.

TS. Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, đối với những  bệnh nhân mắc dịch COVID-19 cao tuổi kèm các bệnh lý mãn tính như: Tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mãn, xơ gan, viêm gan, bệnh thận mãn tính… thì thường có triệu chứng nặng hơn những người khác. Họ cũng có nguy cơ cao sẽ diễn biến nặng, nhanh, có thể suy hô hấp do sức chống đỡ kém trước sự tấn công của virus.

TS. Trần Quang Thắng, Trưởng khoa Cấp cứu và đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cũng cho rằng: Thống kê mới về dịch bệnh COVID-19 gần đây cho thấy, nhóm người cao tuổi nhiễm bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất và có tỷ lệ tử vong cũng cao nhất. Bởi người cao tuổi thường là nhóm người có nhiều bệnh lý mãn tính. Do đó, sức đề kháng của nhóm người này giảm hơn so với các nhóm tuổi khác. Nếu người cao tuổi bị bệnh, virus SARS-CoV-2 sẽ làm cho các bệnh mãn tính đó thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó bệnh nhân rất dễ tử vong.

Thực tế tại các nước có đông người mắc và tử vong (như Trung Quốc, Ý…), tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong chủ yếu là người cao tuổi có kèm nhiều bệnh lý mãn tính.

Giải thích về vấn đề người cao tuổi dễ bị nặng hơn khi bệnh xâm nhập, theo PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, ngoài việc phải uống rất nhiều các loại thuốc điều trị bệnh nền, cơ thể của người cao tuổi cũng suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng, dễ mắc thêm các bệnh khác.

Khi người cao tuổi mắc bệnh thì thường bị rất nặng do tương tác của bệnh mới với bệnh nền cũng như tương tác của rất nhiều loại thuốc. Khi bị nhiễm virus, cơ thể không đủ sức chống lại, đồng thời lại khởi động một chuỗi rối loạn kèm theo trên nền bệnh mạn tính như suy gan, suy thận, suy đa tạng làm phức tạp việc điều trị.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Ấm áp tình người giữa đại dịch COVID-19
Ấm áp tình người giữa đại dịch COVID-19

Xuyên suốt hành trình cam go chống dịch COVID-19 là tình người thấm đẫm. Trong nguy khó, nhiều nghĩa cử cao đẹp đang được nhân lên từng ngày, tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN