Điều tra nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến gần 100 người nhập viện

Tối 23/11, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh Trần Ngọc Thực cho biết đang khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại thôn Lai Hạ, xã Lai Hạ, huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) khiến gần 100 người nhập viện.

Theo đó, đêm 22/11, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh nhận được thông tin từ Phòng Y tế huyện Lương Tài về việc xuất hiện bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại bữa cỗ khánh thành chùa thôn Lai Hạ. Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã thành lập đội điều tra ngộ độc thực phẩm, tiến hành điều tra, xác minh vụ việc.

Theo kết quả xác minh ban đầu, hồi 9 giờ 30 ngày 22/11, nhân dân làng Lai Hạ tổ chức cỗ khánh thành chùa Lai Hạ với khoảng 900 người ăn. Bữa cỗ do ông Trần Văn Lượng ở thôn Tam Sơn, xã Tân Lãng, huyện Lương Tài cung cấp thực phẩm. Thực đơn gồm: Gà hấp lá chanh, giò, chả, thịt lợn luộc, thịt lợn quay, thịt lợn, đậu phụ sốt cà chua, canh khoai sọ, canh ngao rau cải, canh củ sen, đỗ luộc, xôi, cơm trắng, thạch tráng miệng và rượu.

Khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, có 1 trường hợp xuất hiện triệu chứng đau bụng, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài, sốt. Sau đó, nhiều trường hợp có triệu chứng tương tự, được đưa đến Trạm Y tế xã Lai Hạ, Trung tâm Y tế huyện Lương Tài để khám và điều trị. Đến sáng 23/11, có tổng số 95 trường hợp đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lương Tài với các biểu hiện được chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã điều tra nguyên nhân liên quan đến vụ việc; tiến hành lấy mẫu thực phẩm còn lại của bữa cỗ được bảo quản trong tủ lạnh. Bên cạnh đó, Ban đã tiến hành điều tra tại gia đình ông Trần Văn Lượng; Trung tâm Y tế huyện Lương Tài, Trạm Y tế xã Lai Hạ và phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Lương Tài tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để tìm nguyên nhân.

Theo ông Trần Ngọc Thực, kết quả điều tra tại hộ gia đình ông Trần Văn Lượng, cơ sở không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ tại cơ sở không bảo đảm vệ sinh như nền nhà ẩm ướt, trơn trượt; khu vực sơ chế, chế biến không tách biệt; khu vực chế biến có côn trùng; không có đủ trang thiết bị dụng cụ chế biến, sơ chế; chưa xác định được số nhân viên tham gia sơ chế, chế biến. Đặc biệt, những nguyên vật liệu mua tại chợ thị trấn Thứa, huyện Lương Tài không có hợp đồng, hóa đơn chứng minh nguồn gốc thực phẩm trong bữa cỗ...

Ngay sau đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm yêu cầu gia đình ông Trần Văn Lượng tạm dừng hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống; đồng thời tiếp tục điều tra nguồn gốc thực phẩm gây ngộ độc; căn cứ vào kết quả điều tra và kết quả xét nghiệm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, đến tối 23/11, hầu hết bệnh nhân đã xuất viện, về nhà.

T.T (TTXVN)
Khẩn trương làm rõ nguyên nhân 40 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm tại Sơn La
Khẩn trương làm rõ nguyên nhân 40 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm tại Sơn La

Ngày 29/10, liên quan đến vụ 40 học sinh tại xã Chiềng Cọ (thành phố Sơn La) có triệu chứng ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị đã giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm để xác định căn nguyên nhằm hỗ trợ điều trị, cũng như tuyên truyền rộng rãi đến người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN