Khẩn trương làm rõ nguyên nhân 40 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm tại Sơn La

Ngày 29/10, liên quan đến vụ 40 học sinh tại xã Chiềng Cọ (thành phố Sơn La) có triệu chứng ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị đã giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm để xác định căn nguyên nhằm hỗ trợ điều trị, cũng như tuyên truyền rộng rãi đến người dân.

Chú thích ảnh
Trạm Y tế xã Chiềng Cọ, nơi điều trị cho các học sinh nghi ngộ độc thực phẩm. Ảnh: TTXVN phát

Theo Sở Y tế tỉnh Sơn La, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Chiềng Cọ, sở đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cử đội cấp cứu, xe cứu thương, thuốc trang thiết bị y tế đến hỗ trợ trạm y tế xã Chiềng Cọ khám, điều trị cho 22 bệnh nhi; đồng thời, phân loại và chuyển 1 bệnh nhân về điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sở cũng yêu cầu Trung tâm Y tế thành phố Sơn La, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La cử các đoàn công tác điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, triển khai các biện pháp khắc phục ngộ độc.

Kết quả xác minh ban đầu cho thấy, sáng 28/10, khoảng 200 học sinh đã ăn sáng tại các cửa hàng gần trường. Các món ăn gồm: xôi trắng, xúc xích, chả tôm, viên xiên hải sản rau củ, ruốc thịt gà, muối vừng, tương ớt, bánh mỳ pa tê.

Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, 40 học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc và đã được đưa đến khám tại Trạm Y tế xã Chiềng Cọ. Trong đó, có 23 bệnh nhi có triệu chứng đau bụng từng cơn kèm theo buồn nôn, nôn ra thức ăn và đau đầu. Các trường hợp còn lại không có triệu chứng ngộ độc rõ ràng nên được cho về nhà để tiếp tục theo dõi.

Hiện tại, các bệnh nhi đang được điều trị tại Trạm Y tế xã Chiềng Cọ và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đều có sức khỏe ổn định, không có bệnh nhân diễn biến nặng.

Sau khi xảy ra sự việc, ngành y tế Sơn La đã tổ chức điều tra theo quy định và lấy 24 mẫu thực phẩm gửi đi xét nghiệm. Đồng thời, ngành y tế cũng tuyên truyền, hướng dẫn cho chủ cơ sở kinh doanh và người dân trên địa bàn thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, TTXVN đã thông tin về việc sáng 28/10 Trạm Y tế xã Chiềng Cọ (thành phố Sơn La) đã tiếp nhận 40 học sinh của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Chiềng Cọ bị buồn nôn, đau đầu, đau bụng, nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Hữu Quyết (TTXVN)
Sơn La: Sức khỏe 41 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm đã ổn định
Sơn La: Sức khỏe 41 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm đã ổn định

Tối 28/10, ông Cà Văn Danh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La cho biết sức khỏe của 41 học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm trên địa bàn xã đã cơ bản ổn định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN