Cứu sống bệnh nhi sinh non mắc cùng lúc nhiều bệnh nặng

Một bé gái sinh non mắc bệnh màng trong (một hội chứng suy hô hấp sơ sinh), nhiễm trùng huyết nặng, viêm màng não mủ, bàn tay phải hoại tử lộ cả xương vừa được cứu sống.

Thông tin này được bác sỹ Nguyễn Kiến Mậu, Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngày 20/9.

Chú thích ảnh
Bác sỹ Nguyễn Kiến Mậu, Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh đang kiểm tra tổng trạng cho bệnh nhi.

Trước đó, ngày 4/7 bé gái N.T.B (ngụ tỉnh An Giang) sinh thường tại Bệnh viện An Giang khi mới 30 tuần thai. Sau sinh, bệnh nhi bị suy hô hấp và được bệnh viện địa phương chẩn đoán bệnh màng trong độ 3, nhiễm trùng huyết, hoại tử cẳng bàn tay phải. Bé được đặt ống thở, nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn, điều trị kháng sinh... nhưng tình trạng nhiễm trùng lan rộng không cải thiện, nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhi mắc bệnh viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết do Enterobacter, hoại tử vùng cẳng tay phải lộ xương, mất ngón tay 1-2-5, viêm ruột hoại tử, bệnh màng trong. Dù đã được điều trị tích cực bằng biện pháp chăm sóc tại chỗ, dùng kháng sinh và cắt lọc vùng hoại tử nhưng tình trạng hoại tử cẳng bàn tay của bệnh nhi vẫn không cải thiện. “Tình trạng nhiễm trùng hoạt tử ngày càng lan rộng, chúng tôi đã tính đến phương án đoạn chi để khống chế nhiễm trùng nhằm giữ lại tính mạng cho bệnh nhi”, bác sỹ Nguyễn Kiến Mậu chia sẻ.

Tuy nhiên, sau khi hội chẩn liên chuyên khoa để tìm biện pháp điều trị khác, các bác sỹ quyết định đặt hệ thống chăm sóc vết thương áp lực âm để tưới rửa liên tục vết thương bằng nước muối sinh lý 24/24h.  Đây là phương pháp mới chưa từng áp dụng tại bệnh viện trước đây, nhưng trong trường hợp này, đây là phương pháp tối ưu nhất bởi vừa có thể giữ được tính mạng vừa giữ được bàn tay cho bệnh nhi.

Sau 10 ngày điều trị dưới áp lực âm tưới rửa liên tục vết thương bằng muối sinh lý, tình trạng của bệnh nhi đã cải thiện rõ rệt. Sau đó, các bác sỹ tiến hành cắt lọc vùng hoại tử và ghép da cho bệnh nhi. Hiện tại, bệnh nhi đã ổn định, cân nặng tăng từ 1,6kg lên 2,3kg, vết thương vùng hoại tử đã lành, không rỉ dịch. Bệnh nhi vẫn đang được các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp tục điều trị viêm màng não.

Tin, ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)
 Phẫu thuật cắt u gan ở bệnh nhi không truyền máu hiếm gặp
Phẫu thuật cắt u gan ở bệnh nhi không truyền máu hiếm gặp

Mặc dù Bệnh nhi có bệnh hiểm nghèo, khối u gan to cắt được phẫu thuật ngay nhưng các bệnh viện đều từ chối vì người nhà đưa ra điều kiện là không truyền máu của người khác, kể cả máu của thân nhân bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật. Rất may, có một bệnh viện đồng ý sau khi đọc hồ sơ của bệnh nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN