Cứu sống bệnh nhân bị hôn mê sâu chuyển từ Campuchia sang

Tự ý mua thuốc cảm sốt về uống, ông Oum Sokun (48 tuổi, người Campuchia) đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp. Sau 5 ngày điều trị tại Campuchia tình trạng không cải thiện mà còn nặng hơn, ông Oum Sokun đã được chuyển sang một bệnh viện ở Việt Nam để điều trị.

Bệnh nhân Oum Sokun được chuyển đến bệnh viện Quốc tế City trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp nặng phải thở máy kiểm soát, phù toàn thân, không có nước tiểu, hồng ban xuất huyết chằng chịt trên người cùng với hoại tử da nghiêm trọng.

Chú thích ảnh
Khắp người ông Oum Sokun chằng chịt nốt hồng ban trong ngày đầu nhập viện.

Thân nhân bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viện Việt Nam 5 ngày, ông Sokun bị cảm, người mệt mỏi nên tự ra nhà thuốc tây mua thuốc về uống. Ít giờ sau đó, ông Sokum cảm thấy mệt, khó thở, khắp người nổi ban đỏ, phù toàn thân. Ông được người nhà đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện ở Campuchia.

Sau 5 ngày điều trị, tình trạng bệnh càng lúc càng nặng dần nên người nhà xin chuyển ông Oum Sokun đến bệnh viện Quốc tế City thông qua chương trình hợp tác quốc tế giữa chương trình City Plus và Trung tâm y tế Khema Clinic tại Phnom Penh.

Chú thích ảnh
Sau 97 ngày điều trị tại khoa Chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã dần dần hồi phục.

Theo chẩn đoán của Hội đồng Y Khoa City Plus, bệnh nhân bị hội chứng Stevens-Johnson và hoại tử thượng bì nhiễm - là một loại phản ứng da nặng,  do dị ứng thuốc. Bệnh đã diễn tiến đến tổn thương đa cơ quan, bao gồm hôn mê do tổn thương hệ thần kinh trung ương, suy thận cấp nặng, viêm kết mạc, tổn thương viêm lan tỏa 2 phổi bội nhiễm kèm khí phế thủng, tràn khí dưới da thành ngực, tăng men tim nghi do viêm cơ tim, tăng men gan do tổn thương tế bào gan, xuất huyết tiêu hóa do tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa lan tỏa, giảm 3 dòng tế bào máu do tổn thương tủy, suy sụp chức năng đông máu.

Nhận định tình trạng nghiêm trọng có nguy cơ đe dọa tính mạng, các bác sĩ khoa Chăm sóc tích cực đã triển khai ngay các biện pháp điều trị khẩn cấp toàn diện. Sau 97 ngày điều trị tại khoa Chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã dần dần hồi phục. Chức năng thận cải thiện hoàn toàn sau 3 tuần chạy thận nhân tạo tích cực. Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển khoa Ngoại tiếp tục chăm sóc và điều trị.

Theo Ths.Bs Đào Thị Mỹ Vân, phó giám đốc Y Khoa, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, hội chứng Stevens-Johnson và hoại tử thượng bì nhiễm độc là những phản ứng sinh ra do thuốc hoặc một số căn nguyên vi sinh vật như tiêm vaccine sởi, quai bị hoặc nhiễm virus như Dengue, Cytomegalovirus… Khi hai loại độc trên kết hợp nhau sẽ gây ảnh hưởng tính mạng nghiêm trọng. Triệu chứng sớm bao gồm sốt, giống bệnh cảm cúm. Nếu không kịp thời chữa trị, bệnh sẽ dẫn đến các biến chứng: mất nước, nhiễm trùng huyết, viêm phổi và suy đa tạng.... Bệnh tuy hiếm gặp nhưng rất nặng, đe dọa sinh mạng người bệnh vì gây ra thương tổn đa cơ quan, tỉ lệ tử vong trong các thể nặng ghi nhận từ đến 5%-30%. Các thuốc hay gặp gây ra hội chứng này bao gồm: Allopurinol, Carbamazepine, Lamotrigine, Nevirapine, NSAIDs, Phenobarbital, Phenytoin, Sulfamethoxazole, Sulfasalazine.

Bác sĩ Mỹ Vân khuyến cáo, ai cũng có thể xảy ra phản ứng dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào đó. Tại thời điểm này có thể không bị dị ứng nhưng có thể sẽ dị ứng ở thời điểm muộn hơn. Do vậy chỉ nên uống thuốc khi bị bệnh, theo toa bác sĩ;  không nên tự ý mua và sử dụng thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ, không nên sử dụng những thuốc không rõ nguồn gốc hoặc thành phần. Khám bác sĩ ngay khi thấy bất kỳ triệu chứng bất thường sau khi dùng thuốc. Nếu biết mình dị ứng với thuốc nên ghi lại tên thuốc và báo cho bác sĩ biết khi đến khám bệnh tại cơ sở y tế.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Vaccine mới giúp chống cùng lúc nhiều căn bệnh hô hấp nguy hiểm
Vaccine mới giúp chống cùng lúc nhiều căn bệnh hô hấp nguy hiểm

Các nhà khoa học Australia vừa điều chế thành công một loại vaccine có thể chống lại cùng lúc nhiều căn bệnh hô hấp gây chết người.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN