Bị ngưng tim do nhồi máu cơ tim, cụ ông may mắn được cứu sống

Ngày 29/8, bác sĩ Nguyễn Quang Dũng, Trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết bệnh viện vừa cấp cứu thành công một cụ ông bị ngưng tim do nhồi máu cơ tim trước khi đến bệnh viện.

Bệnh nhân may mắn được cứu sống là cụ Dương Văn Khanh (71 tuổi, ngụ quận 6), nhập viện cấp cứu vào rạng sáng 12/8 trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Tại khoa cấp cứu, đội phản ứng nhanh cấp cứu ngưng tim của bệnh viện đã tiến hành hồi sức tim phổi tích cực cho cụ ông bằng các phương pháp như nhấn tim, bóp bóng giúp thở, đo điện tim... Sau khi hồi sức 15 phút, tim bệnh nhân đã đập trở lại.

Cụ ông may mắn bị ngưng thở trên xe đến bệnh viện trong khoảng thời gian rất ngắn nên kịp thời được cứu sống.

Bác sĩ Dũng cho biết, sau khi tim đập lại, các bác sĩ tiếp tục đặt ống nội khí quản, đo điện tâm đồ thì thấy bệnh nhân có dấu hiệu bị nhồi máu cơ tim cấp nên bệnh nhân được hội chẩn chuyển lên khoa Tim mạch can thiệp.


Tuy nhiên, do gia đình khó khăn nên không có điều kiện để tiến hành can thiệp mạch vành, ông cụ được điều trị bằng thuốc. Thế nhưng trong thời gian điều trị bằng thuốc, cụ ông nhiều lần bị loạn nhịp tim, khó thở, phù phổi do tình trạng suy tim của bệnh nhân vẫn chưa được giải quyết.


Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước khi đến bệnh viện một giờ, ông Khanh tự nhiên đột ngột khó thở, cứ nghĩ ông ăn khó tiêu nên cho ông uống thuốc về bao tử. Tuy nhiên, thấy tình hình không ổn nên người nhà đã gọi xe taxi để đưa ông đến cấp cứu. Trên đường cấp cứu, ông gục xuống xe và tím tái, người nhà gọi không trả lời. Đưa tới bệnh viện thì bác sĩ nói cụ ông bị ngưng tim. "Trước đó, ông cụ không có biểu hiện gì của bệnh tim mạch nên người nhà cũng chưa từng đưa ông đi khám và tầm soát bệnh này", người nhà ông cụ cho biết.


Bác sĩ Dũng chia sẻ: "Một ca can thiệp đặt sten chi phí khoảng 50 - 90 triệu đồng và được BHYT thanh toán. Khi biết được điều kiện gia đình ông cụ, bệnh viện đã hỗ trợ chi phí để can thiệp mạch vành cho cụ. Sau khi chụp mạch vành thì phát hiện có 3 nhánh mạch máu nuôi tim đều bị hẹp nặng, trong đó có 1 nhánh tắc hoàn toàn động mạch vành phải là động mạch bên dưới để nuôi quả tim. Sau khi được can thiệp đặt sten, sức khỏe của ông cụ đã hồi phục trở lại".


Hiện bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã thành lập đội phản ứng nhanh về cấp cứu ngưng tim, tiếp nhận điều trị không chỉ bệnh nhân bị ngưng tim ở bên ngoài bệnh viện mà còn hỗ trợ cấp cứu ngưng tim trong bệnh viện ở những chuyên khoa không có khả năng hồi sức tim phổi. Nhờ có đội phản ứng nhanh này mà nhiều trường hợp bị ngưng tim đã được cấp cứu kịp thời.


Đan Phương/Báo Tin Tức
Làm gì khi trong nhà có người bị sốt xuất huyết?
Làm gì khi trong nhà có người bị sốt xuất huyết?

Nhiều người khi thấy người thân, bạn bè bị mắc sốt xuất huyết thì có tâm lý rất lo sợ bị lây bệnh. Cần phải hiểu rõ đường lây truyền của bệnh để xử trí và tránh bị lây khi trong nhà có người bị mắc sốt xuất huyết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN