Bệnh nhân 15 tuổi hồi phục thần kỳ sau hai năm sống thực vật

Ngày 22/10, theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, sau 2 năm sống thực vật do di chứng viêm não Nhật Bản, em Bùi Ngọc Thạch (sinh năm 2004, xóm Trang, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) đã có dấu hiệu hồi phục.

Đây được coi là sự hồi phục thần kỳ và bất ngờ đối với các y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, đây là một trường hợp đặc biệt, cháu Thạch mắc căn bệnh hiểm nghèo viêm não Nhật Bản, di chứng để lại đối với hệ tâm thần kinh và cơ quan hô hấp.

Trước đó, cháu Thạch đã được điều trị 6 tháng tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), sau chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng hôn mê sâu, thở bằng máy. Hơn một năm nay, các y, bác sĩ bệnh viện đã điều trị cho cháu Thạch theo phác đồ của Bệnh viện Nhi Trung ương, đảm bảo các chỉ số sinh tồn cho cháu và phục hồi các chức năng sống. 

Bác sĩ Hoàng Công Tình phấn khởi nói, điều thần kỳ là trong khoảng một tuần vừa qua, cháu Thạch bỗng nhiên có sự tiến triển về hệ thần kinh, tri giác, có dấu hiệu nhận biết được các sự vật xung quanh, làm được các động tác theo hướng dẫn của y, bác sỹ, trao đổi ngôn ngữ cháu đã biết cười và làm một số động tác. Bước tiếp theo, các y, bác sĩ sẽ từng bước điều trị bằng các biện pháp tâm lý hồi phục não của bệnh nhân, tập cho cháu ăn nuốt, cai máy thở... 

Ông Bùi Văn Diệt, xóm Trang, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi (bố của cháu Bùi Ngọc Thạch) bày tỏ, thời gian qua với sự tận tâm điều trị của các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, đến nay cháu đã có các biểu hiện hồi phục sự sống. Gia đình rất vui mừng, mong muốn cháu Thạch sớm hồi phục để được như các bạn, cùng đến trường, vui chơi, sớm hòa nhập với đời sống xã hội.

Thanh Hải  (TTXVN)
Bệnh nhân ghép phổi từ người cho chết não đã được ra viện
Bệnh nhân ghép phổi từ người cho chết não đã được ra viện

Thông tin từ Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trải qua ca đại phẫu thuật ghép phổi từ người chết não, ngày 18/10/2019, bệnh nhân Nguyễn Văn Đức (18 tuổi, Thanh Miện, Hải Dương) đã ổn định sức khoẻ và được ra viện.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN