Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị bóc tách động mạnh chủ

Ngày 12/10, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, một bệnh nhân nam 43 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Bình, bị bệnh bóc tách động mạnh chủ, vừa xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Chú thích ảnh
Can thiệp, phẫu thuật điều trị bóc tách động mạch chủ ngực.

Đây là trường hợp bệnh nhân có bệnh lý rất phức tạp, tỷ lệ tử vong cao đã được điều trị thành công  nhờ áp dụng các kỹ thuật hiện đại.

Cụ thể, bệnh nhân Hồ Ngọc G. nhập Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng đau ngực dữ dội, tụt huyết áp. Qua thăm khám lâm sàng, các bác sỹ Trung tâm Tim mạch của bệnh viện chẩn đoán đây là trường hợp bóc tách động mạch chủ ngực tuýp B có lối vào nằm sau động mạch dưới đòn bên trái, có tình trạng lan ngược lên các động mạch trên quai động mạch chủ và động mạch chủ lên. 

Chú thích ảnh
Kết quả can thiệp đặt stent graft động mạch chủ của bệnh nhân. 

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu thay động mạch chủ lên, chuyển vị các động mạch trên quai động mạch chủ bằng mạch máu nhân tạo và sử dụng phương pháp can thiệp nội mạch để đặt stent graft (giá đỡ bằng kim loại được phủ màng sợi tổng hợp) nhằm điều trị bóc tách động mạch chủ ngực xuống. Sau 7 ngày phẫu thuật, kết quả kiểm tra cho thấy, tình trạng bóc tách động mạch chủ đã được giải quyết triệt để.

Theo bác sỹ chuyên khoa II Trần Hoài Ân, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế, bóc tách động mạch chủ có tỷ lệ xuất hiện trên khoảng 3/100.000 người/năm. Bệnh lý này thường gặp ở nam với tỷ lệ cao gấp đôi so với nữ. Khoảng 80% trường hợp bóc tách động mạch chủ có tăng huyết áp. Nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh nhân có tỷ lệ tử vong rất cao - khoảng 50% trường hợp tử vong trong 24 giờ đầu và khoảng 70% tử vong trong vòng một tuần.

Tin, ảnh: Mai Trang  (TTXVN)
Cứu sống bệnh nhân bị đứt động mạch chủ ngực
Cứu sống bệnh nhân bị đứt động mạch chủ ngực

Ngày 12/3, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, bệnh nhân bị đứt động mạch chủ ngực nhập viện tối 10/3 đã qua cơn nguy kịch, các thông số cũng như xét nghiệm cận lâm sàng cho kết quả tốt, tình trạng mất máu được kiểm soát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN