Ba người ngộ độc Botulinum tại huyện Kon Rẫy (Kon Tum) đã được xuất viện

Sáng 22/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum thông tin, sau thời gian dài được tích cực điều trị, sức khoẻ của ba người bị ngộ độc Botulinum sau bữa ăn có thịt chuột tại huyện Kon Rẫy đã cải thiện đáng kể và được phép xuất viện. 

Bác sỹ Đỗ Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum, cho biết, khi nhập viện vào ngày 6/12, hai bệnh nhân nam là A Gen (17 tuổi) và A Kiên (34 tuổi) có thời điểm bị ngừng tim, ngừng thở và phải thở bằng máy. Bệnh nhân nữ là chị Y Kanh (25 tuổi) cũng thở máy nhưng sức khoẻ có phần ổn định hơn. Sở Y tế đã khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh hội chẩn với Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Chợ Rẫy để xin ý kiến của các chuyên gia trong việc điều trị đúng hướng cho các bệnh nhân. Theo các chuyên gia, bệnh viện đã tập trung vào công tác hồi sức, lọc máu và can thiệp bằng tất cả máy móc cũng như thuốc men hiện có tại đơn vị.

Quá trình điều trị đã cho kết quả khả quan. Ba bệnh nhân đã được hồi phục sức khỏe và xuất viện vào sáng 22/12.

Ngành y tế tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân cần cẩn trọng với thức ăn trong môi trường yếm khí như đồ ăn đóng hộp, hút chân không hoặc các loại cá muối trong lu, ghè; thức ăn ôi thiu, gác bếp. Người dân cần ăn chín, uống sôi, bảo đảm nguồn nước sạch trong khi chế biến thực phẩm; nơi chế biến thức ăn phải khô ráo, vệ sinh sạch sẽ để hạn chế tối đa nguyên nhân xảy ra ngộ độc.

Trước đó, như phóng viên TTXVN đưa tin, ngày 4/12, em A Gen (17 tuổi) cùng anh A Kiên (34 tuổi) và chị Y Kanh (25 tuổi) đều trú tại huyện Kon Rẫy, đã ăn thịt chuột và uống rượu. Sau khi ăn uống, cả ba bị đau bụng, nôn kèm đau đầu, chóng mặt, mệt nhiều, da môi nhợt, khó thở, phổi thông khí kém, suy hô hấp và phải nhập viện.

Khoa Chương (TTXVN)
Cảnh báo tình trạng ngộ độc Botulinum ở Kon Tum 
Cảnh báo tình trạng ngộ độc Botulinum ở Kon Tum 

Từ đầu năm 2021 đến nay, ngành y tế tỉnh Kon Tum liên tục ghi nhận hai vụ ngộ độc Botulinum, khiến 6 người phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN