Anh ngừng thử nghiệm sử dụng thuốc hydroxychloroquine điều trị cho bệnh nhân COVID-19

Các nhà khoa học Anh đã ngừng các cuộc thử nghiệm thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trong điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi các kết quả thử nghiệm cho thấy hiệu quả bằng 0.

Chú thích ảnh
Thuốc Hydroxychloroquine tại công ty dược phẩm Rock Canyon ở Provo, Utah, Mỹ, ngày 20/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Martin Landray - Giáo sư trường Đại học Oxford, người đồng chủ nhiệm cuộc thử nghiệm, đội ngũ của ông đã đánh giá các dữ liệu và đưa ra kết luận không có bằng chứng cho thấy loại thuốc này có hiệu quả trong điều trị bệnh COVID-19. Do đó, nhóm đã quyết định ngừng quá trình thử nghiệm từ ngày 1/6. Anh cũng đã thông báo kết quả này lên Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

Trước đó, ngày 3/6, WHO cho biết cuộc thử nghiệm lâm sàng sử dụng thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19 sẽ được tiếp tục. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định Ủy ban Kiểm soát và an toàn dữ liệu của WHO sẽ theo dõi chặt chẽ các cuộc thử nghiệm để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của các phương pháp điều trị đang được thử nghiệm.

Cuối tháng trước, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học The Lancet cho thấy bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để dùng hydroxychloroquine có tỷ lệ tử vong cao hơn và nhịp tim không đều cao hơn so với các bệnh nhân sử dụng phác đồ khác trong điều trị bệnh COVID-19. Một số nước trên thế giới như Đức và Pháp ngay sau đó đã quyết định ngừng sử dụng thuốc loại thuốc này cho bệnh nhân COVID-19.

Lan Phương (TTXVN)
Nước Anh sẽ mở cửa lại trường học từ tháng 6
Nước Anh sẽ mở cửa lại trường học từ tháng 6

Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 24/5 cho biết các trường học tại vùng England sẽ mở cửa trở lại từ ngày 1/6 tới, trước mắt là đón các học sinh thuộc nhóm đối tượng "vỡ lòng", lớp 1 và lớp 6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN