Thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng tại Phú Yên

Ngày 20/7, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã xảy ra diện rộng trên địa bàn thành phố Tuy Hòa và thị xã Đông Hòa (Phú Yên) đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Chú thích ảnh
Nguồn nước trên sông Ba xuống thấp và nhiễm mặn nên không thể sử dụng.

Đặc biệt, nguồn nước cung cấp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên; các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 và khu cách ly cũng bị gián đoạn. Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên đã phải phối hợp với Công an tỉnh Phú Yên sử dụng xe chữa cháy để cấp nước cho các bệnh viện.

Theo ghi nhận của phóng viên, Công an tỉnh Phú Yên đã điều động 2 xe chữa cháy để vận chuyển nước từ Nhà máy nước Tuy Hòa đến các bệnh viện. Đến chiều 20/7 đã có 12 lượt xe, mỗi xe chở được 8 m3 nước.

Ông Nguyễn Tấn Thuần, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên cho biết, nguyên nhân thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn các địa phương là do mực nước từ Sông Ba đang xuống rất thấp. Ngoài ra, triều cường lên cao khiến mặn xâm nhập sâu vượt qua khu vực công trình thu nước của nhà máy. Độ mặn đo được lên đến 16.000 mg/lít (tiêu chuẩn tối đa là 250 mg/lít). Do vậy, công ty đã phải tạm dừng sản xuất nước, dẫn đến tình trạng thiếu nước trên diện rộng.

Công ty đang ưu tiên cung cấp nguồn nước sạch cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19, khu cách ly; đối với khách hàng là người dân thì cấp nước luân phiên theo giờ. Theo dự báo, nếu những ngày tới nguồn nước ngọt từ thượng nguồn về không đủ lưu lượng qua tràn của đập đầu mối thủy lợi Đồng Cam và khi triều cường đạt đỉnh 2,3m thì nguy cơ Nhà máy nước Tuy Hòa không có nguồn nước thô để sản xuất và cung cấp cho người dân.

Để giải quyết tình trạng mất nước, Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên đang tập trung xử lý nguồn nước nhiễm mặn tại Trạm bơm cấp 1 ở xã Hòa An. Bên cạnh đó, Công ty cũng đang kích hoạt Trạm bơm Hòa Thắng đảm bảo công suất 500 m3/giờ nhằm bổ sung nguồn nước sạch phục vụ hơn 28.000 khách hàng sử dụng nước ở thành phố Tuy Hòa và thị xã Đông Hòa.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn tại Phú Yên, Cao Bằng
Tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn tại Phú Yên, Cao Bằng

Công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng được ngành y tế các địa phương đặc biệt quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN