Tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn tại Phú Yên, Cao Bằng

Công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng được ngành y tế các địa phương đặc biệt quan tâm.

Ngày 20/7, Sở Y tế tỉnh Phú Yên triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 (đợt 4) cho nhóm đối tượng làm việc trong các cơ sở y tế và các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; lực lượng quân đội, công an, giáo viên, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo... 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Phú Yên. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Tại điểm tiêm chủng ở Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên, trong sáng 20/7 có 5 bàn tiêm được thiết lập. Mỗi bàn tiêm phục vụ không quá 100 người/buổi tiêm chủng. Để đảm bảo giữ khoảng cách an toàn phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế đã bố trí khu vực tiêm chủng rộng rãi; phân nhóm các đối tượng tiêm theo thời gian. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn Phú Yên cử 30 tình nguyện viên có nhiệm vụ hướng dẫn thực hiện các thủ tục tiêm chủng; khám sàng lọc và theo dõi sức khỏe sau tiêm.

Ông Nguyễn Đình Phong (Tổ phòng, chống COVID cộng đồng ở thôn Long Thủy, xã An Phú, thành phố Tuy Hòa) cho biết, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 là rất cần thiết và cấp bách. Ông mong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều người dân được tiêm phòng, để Phú Yên sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Phú Yên được Bộ Y tế phân bổ 15.600 liều vaccine của AstraZeneca cho đợt tiêm phòng lần 4 (thực hiện từ ngày 20-25/7). Dự kiến sẽ có 4.621 người được tiêm mũi 2 và 10.979 người được tiêm mũi 1.

Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, ngành y tế đã tập huấn cho nhân viên y tế và tăng cường các bác sỹ trực cấp cứu, xử lý sốc phản vệ ngay tại điểm tiêm. Bác sỹ Trần Ngọc Dưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, cho biết, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Phú Yên, Sở Y tế phải thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ là phòng, chống dịch và chiến dịch tiêm chủng. Ở tuyến tỉnh, Phú Yên tổ chức hai điểm tiêm tại Trường Cao đẳng Y tế và Bệnh viện Công an tỉnh. Các Trung tâm y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố và Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 thực hiện tiêm chủng tại chỗ. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các bàn tiêm đều chuẩn bị vật tư y tế để xử trí kịp thời đối với các trường hợp có biểu hiện sốc phản vệ sau tiêm. Tại tất cả các điểm tiêm đều bố trí lực lượng và phương tiện cấp cứu ứng trực, kịp thời xử trí. Mục tiêu Phú Yên đặt ra là hoàn thành tiêm chủng thuận lợi và đảm bảo an toàn.

Trước đó, ngày 18/7, Phú Yên cũng đã ban hành Kế hoạch tiêm chủng vaccine COVID-19 giai đoạn 2021-2022 (từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022). Theo đó, Phú Yên phấn đấu tối thiểu có 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng, chống COVID-19 trong năm 2021; đến hết quý I/2022, có 80% dân số được tiêm vaccine.

* Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng, từ ngày 16 - 19/7, tỉnh Cao Bằng triển khai tiêm cho gần 2.000 người loại vaccine Vero Cell phòng COVID-19 của hãng Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ. Đối tượng được tiêm chủ yếu là người dân ở các địa phương sát với biên giới Trung Quốc.

Ngành y tế Cao Bằng cũng tiêm chủng vaccine Vero Cell phòng COVID-19 cho 13 công dân Trung Quốc, 62 học sinh là người Cao Bằng đang học tập tại Trung Quốc.

Việc theo dõi, tổng hợp tình trạng sức khỏe 24 giờ sau tiêm đối với các trường hợp được tiêm vaccine tại các cơ sở tiêm chủng cho thấy, nhiều người có các phản ứng sau tiêm mũi 1 như đau hoặc sưng tại chỗ tiêm; đau đầu; ớn lạnh; tiêu chảy hoặc đau bụng. Đây là những phản ứng thông thường của cơ thể đối với tất cả các loại vaccine nói chung.

Bác sĩ Bế Thị Bạch, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng, cho biết, quy trình tiêm chủng vaccine Vero Cell được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế gồm: khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng, người tiêm được theo dõi sức khỏe tại điểm tiêm ít nhất 30 phút, sau đó được theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục được theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm…

Các bệnh viện, trung tâm y tế của tỉnh cũng luôn sẵn sàng, thường trực để đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm.

Theo Quyết định số 3326/QĐ-BYT ngày 6/7/2021 về việc điều chỉnh phân bổ vaccine phòng COVID-19 đợt 6, Cao Bằng tiếp nhận 40.800 liều vaccine Vero Cell phòng COVID-19 của Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ.

Xuân Triệu - Chu Hiệu (TTXVN)
Chuyên gia WHO: Không cần thiết phải tiêm vaccine liều tăng cường
Chuyên gia WHO: Không cần thiết phải tiêm vaccine liều tăng cường

Trong bối cảnh biến thể Delta hoành hành trên thế giới và một số nước bắt đầu tiêm bổ sung mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ ba cho những người đã tiêm đủ hai liều, các chuyên gia hàng đầu tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nêu quan điểm rằng chưa có cơ sở khoa học để tiêm vaccine liều tăng cường như vậy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN