Sinh viên ra biển, doanh nhân ra đảo

Hành trình vì biển- đảo quê hương 2011 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Sinh viên ra biển- Doanh nhân ra đảo” dự kiến khởi hành đầu tháng 5/2011. Trao đổi với phóng viên Tin Tức, đồng chí Phan Văn Mãi- Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết: “Hành trình sẽ có rất nhiều hoạt động và trọng tâm là thăm hỏi, động viên và tặng quà của tuổi trẻ cả nước dành cho quân và dân huyện đảo Trường Sa”.

Xin đồng chí giải thích rõ hơn về ý nghĩa chủ đề của hành trình năm nay?

Hành trình “Tuổi trẻ vì biển- đảo quê hương” được triển khai từ năm 2009. Đối tượng tham gia hành trình là các đại biểu thanh niên Việt Nam tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Đoàn đại biểu các địa phương trong chuyến ra thăm quần đảo Trường Sa cuối tháng 3/2011. Ảnh: Văn Sơn-TTXVN

Năm nay, Ban Bí thư Trung ương Đoàn muốn dành chương trình này cho các đại biểu của 2 đối tượng chiếm số lượng khá đông, đó là sinh viên và doanh nhân trẻ. Việc tạo điều kiện để sinh viên, doanh nhân trẻ đến với Trường Sa và các vùng biển, đảo của Tổ quốc là việc làm rất có ý nghĩa và cần thiết trong tình hình hiện nay. Qua hành trình, các bạn sẽ tận mắt chứng kiến và có thêm thông tin về biển - đảo Việt Nam và nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển - đảo. Từ đó, các bạn sẽ yêu quý hơn Tổ quốc Việt Nam và tích cực hơn trong việc tuyên truyền cũng như tham gia các hoạt động bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Đồng thời, hành trình còn nhằm góp phần động viên, cổ vũ quân và dân làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, nhất là tại huyện đảo Trường Sa và cụm nghiên cứu khoa học kỹ thuật, dịch vụ phía Nam.

Thưa đồng chí, hành trình dự kiến sẽ xuất phát từ đâu và trong suốt hành trình sẽ diễn ra những hoạt động nào? Đâu là điểm nhấn của chuỗi hoạt động đó?

Hành trình dự kiến tổ chức vào tháng 5/2011. Dự định, đoàn sẽ xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh đến huyện đảo Trường Sa. Lịch trình chi tiết đang được thiết kế. Ban Tổ chức sẽ cố gắng thiết kế để hành trình đến với tất cả những nơi cần đến, thăm và giao lưu với quân và dân huyện đảo Trường Sa.

Trên suốt hành trình sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động. Trong đó, hoạt động tuyên truyền biển đảo và thăm hỏi quân và dân huyện đảo Trường Sa là những nội dung trọng tâm. Đoàn đại biểu sẽ trao tặng 1 tỷ đồng do tuổi trẻ cả nước quyên góp ủng hộ kinh phí xây dựng một số công trình thanh niên tặng quân và dân trên huyện đảo Trường Sa và Cụm nghiên cứu khoa học kỹ thuật, dịch vụ phía Nam nhằm ủng hộ kinh phí gồm: Phòng máy vi tính, tủ sách “tri thức xanh”, dụng cụ thể dục thể thao...

Trên tàu, sẽ tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, xem phim tư liệu ôn lại truyền thống vẻ vang của lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng và Luật biển. Ban tổ chức cũng sẽ phát động cuộc thi viết nhật ký về "Hành trình tuổi trẻ vì biển - đảo quê hương".

Bên cạnh những hoạt động tuyên truyền biển đảo trên tàu và tại các đảo mà đoàn dừng chân, đoàn sẽ có những hoạt động giao lưu, tham gia các cuộc thi tìm hiểu về biển đảo trên tàu, huấn luyện kỹ năng đi biển cho các đại biểu và một số hoạt động khác sẽ được tổ chức tùy điều kiện thực tế.

Sau chuyến đi, Trung ương Đoàn sẽ biên tập Kỷ yếu "Hành trình tuổi trẻ vì biển - đảo quê hương". Đồng thời, Ban tổ chức cũng yêu cầu các đại biểu viết bài thu hoạch sau chuyến đi và xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền về kết quả chuyến đi tại trường, doanh nghiệp mình sau khi kết thúc hành trình.

Vậy tiêu chí để tuyển chọn đại biểu tham dự hành trình năm nay ra sao, thưa đồng chí?

Hành trình năm nay dự kiến sẽ chọn 75 đại biểu tham gia. Ngoài những tiêu chí chung như sinh viên và doanh nhân trẻ tiêu biểu, có thành tích trong công tác Đoàn - Hội, có sức khoẻ tốt…, các đại biểu được tuyển chọn kỳ này phải là những người tâm huyết, thật sự mong muốn tham gia chương trình, nhiệt tình và có điều kiện tổ chức các hoạt động tại trường, doanh nghiệp mình sau khi kết thúc hành trình, tích cực tham gia đóng góp vào thành công chung của chương trình.

Việc tuyển chọn đã được thông báo rộng rãi. Ban chấp hành Đoàn - Hội các tỉnh, thành giới thiệu danh sách, Ban Bí thư Trung ương Đoàn thẩm định và quyết định.

Đoàn đại biểu gồm các sinh viên, doanh nhân tiêu biểu sẽ “mang ra” điều gì cho biển, đảo quê hương và “mang về” điều gì cho đất liền?

Điều này xin dành lại cho tập thể đoàn hành trình 2011. Đó là mong muốn, tình cảm và quyết tâm của chính các bạn.

Tôi còn nhớ, trong hành trình năm 2009, cả đoàn cùng xác định “Mang ra tình cảm, mang về niềm tin”. Tôi tin, đoàn hành trình năm nay sẽ xác định cho mình một “sứ mệnh” và hoàn thành tốt sứ mệnh đó.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Mạnh Minh (thực hiện)

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản