Mở rộng quy mô, đa dạng hình thức hỗ trợ sĩ tử

Chiến dịch tiếp sức mùa thi năm 2011 đã chính thức khởi động hôm qua (10/6) tại Hà Nội. Cùng với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đội quân tình nguyện tiếp sức mùa thi khoảng 38.000 người ở 10 tỉnh, thành khác trên cả nước đã trong tư thế “sẵn sàng” nhập cuộc cùng các sĩ tử.

Trao đổi với Tin Tức, anh Vũ Thanh Mai (ảnh), Ủy viên thường vụ Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho biết: Mùa thi 2011, bản đồ tình nguyện tiếp sức mùa thi đã mở rộng hơn với đa dạng đối tượng tình nguyện, hình thức hỗ trợ thí sinh, vì một mùa thi hiệu quả cao nhất.

Thưa anh, chương trình tiếp sức mùa thi năm nay có gì mới so với những chương trình tổ chức trước đó?

Qua 10 năm tổ chức, chương trình tiếp sức mùa thi đã được xã hội ghi nhận. Năm nay, chương trình đã lan tỏa tới nhiều địa phương. Năm 2010, chương trình được tổ chức tại 10 tỉnh, thành phố, năm nay, mở rộng ra 12 tỉnh, thành. Số lượng địa điểm đón thí sinh và lực lượng tình nguyện viên tăng lên so với năm ngoái. Hình thức hỗ trợ, tư vấn đa dạng hơn và tiếp tục được mở rộng như: Qua đường dây điện thoại nóng, qua website, các bàn đón tiếp và hỗ trợ thí sinh cả ngày lẫn đêm… Hiện nay, 12 tỉnh, thành đang tích cực thành lập những đội hình chuyên: Đội xe ôm miễn phí, đội Internet tìm đường, đội hướng dẫn thủ tục thi, đội đảm bảo an toàn giao thông, đội phát bản đồ…; tích cực tìm kiếm các nhà trọ giá rẻ, huy động nguồn lực hỗ trợ thêm cho thí sinh như: Vé xe buýt, suất ăn miễn phí.

Đặc biệt, càng ngày, chương trình càng lôi cuốn được nhiều người dân cùng tham gia. Từ các bác cao tuổi, đến các em nhỏ đều có những hoạt động thiết thực, cùng lực lượng sinh viên tình nguyện hỗ trợ cho chương trình tiếp sức mùa thi.

Hiện tại, một số nơi đang hình thành đội thanh niên xung phong tiếp sức mùa thi. Đây là đội hình mới triển khai trong năm nay.

Đối tượng tham gia tiếp sức ngày càng đa dạng như vậy, Ban tổ chức có cách nào để phối hợp tốt, phát huy các thế mạnh của từng đối tượng?

Lực lượng sinh viên tình nguyện đã túc trực tại các bến xe, nhà ga để đón các thí sinh và người nhà thí sinh về thành phố dự thi.


Chương trình tiếp sức mùa thi 2011 lDự kiến huy động 38.000 lượt thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia tiếp sức. lCung cấp 8.900 áo phông, 8.900 mũ, 450 dù che, 350 bảng hướng dẫn và 10.000 cẩm nang tư vấn. lChương trình được tổ chức tại 12 tỉnh, thành phố. lKinh phí khoảng 3 tỷ đồng.

Như đã nói, nòng cốt của đội quân tiếp sức là sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Đối với đối tượng này, chúng tôi đã tập trung chỉ đạo Đoàn thanh niên các trường đại học, cao đẳng tập huấn cho các bạn thanh niên, sinh viên tham gia tình nguyện các kỹ năng thành thục, ứng xử trên địa bàn mình tiếp sức để làm sao hỗ trợ cho thí sinh và người nhà cách đi lại thuận tiện nhất, an toàn nhất cũng như làm sao nêu bật ý nghĩa của chương trình để lôi cuốn xã hội, người dân địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thí sinh, cho các thanh niên, sinh viên tình nguyện. Chúng tôi trang bị các trang phục và cẩm nang hỗ trợ các bạn trong quá trình tiếp sức.

Người già, các học sinh cấp ba, thậm chí là người khuyết tật cũng tham gia tiếp sức. Sự giúp đỡ tuy còn hạn chế nhưng là nguồn động viên vô cùng to lớn, là động lực tinh thần cho các bạn thí sinh tự tin, cố gắng hơn trong kỳ thi. Riêng với đội thanh niên xung phong tiếp sức mùa thi năm nay mới triển khai tại một số tỉnh, chúng tôi sẽ chỉ đạo các tỉnh, thành đoàn tổ chức tốt, cố gắng kết hợp cùng các bạn thanh niên, sinh viên để đa dạng, phong phú thêm các hoạt động.

Nhìn chung, có thể nói, tinh thần tương thân tương ái là mẫu số chung nhất để tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi hiệu quả.

Những năm trước, có trường hợp “cò” nhà trọ, “cò” xe ôm giả danh tình nguyện viên trà trộn vào đội hình tiếp sức của mình, khiến người nhà, sĩ tử gặp khó khăn trong quá trình đi thi. Năm nay, Ban tổ chức có kế hoạch gì để giảm thiểu và hạn chế tiêu cực, thưa anh?

Một hoạt động có quy mô lớn, khó tránh khỏi một số biểu hiện chưa tốt làm ảnh hưởng tới kết quả chung. Thông qua các thanh niên, sinh viên, các phương tiện thông tin đại chúng, đề nghị thí sinh và người nhà thí sinh khi tới bến xe, bến tàu, hãy liên hệ trực tiếp với đội hình thanh niên, sinh viên tình nguyện trực tại đó. Bởi vì các đội hình tình nguyện có mặt 24/24 giờ ở nhà ga, bến xe, bến tàu.

Để tránh tiêu cực trong chương trình, công tác tuyên truyền cần tăng cường hơn nữa.

Bên cạnh đó, các sĩ tử và người nhà cần theo dõi qua các hệ thống truyền thông đại chúng trung ương và địa phương để biết được chương trình này. Đồng thời, tham khảo thêm thông tin trên các website của Hội sinh viên, của Tập đoàn Thiên Long, của các trang web khác. Từ đó, có thể tiếp cận được các bạn sinh viên tình nguyện.

Về hỗ trợ tâm lý cho sĩ tử, trước kỳ thi, thí sinh bao giờ cũng hồi hộp. Các tình nguyện viên đồng thời cũng là thí sinh trước đó một vài năm sẽ chia sẻ cho các thí sinh. Đó là sự giúp đỡ thiết thực, giúp thí sinh giảm bớt áp lực, tự tin bước vào kỳ thi.

Xin cảm ơn anh!

Anh Lê Xuân Dũng, Trưởng Phòng Tổ Chức - hành Chính thuộc Trung tâm Hỗ Trợ sinh viên TP Hồ Chí Minh cho biết:
Nhiều điểm mới trong tiếp sức ở TP.HCM

Chương trình tiếp sức mùa thi năm nay có nhiều điểm mới. Thứ nhất là có sự tham gia của lực lượng sinh viên trường an ninh và cảnh sát nhân dân để tham gia hỗ trợ chương trình tại các điểm nóng về giao thông trong những ngày cao điểm nhằm tránh tình trạng kẹt xe. Thứ hai, chương trình sẽ phối hợp với kênh VOV giao thông để thông báo về những điểm nóng về kẹt xe và hướng dẫn đường đi cho các bạn thí sinh. Thứ ba là phối hợp với Tổng công ty Đường sắt giới thiệu về chương trình ngay từ khi lên tàu theo hành trình từ Bắc vào Nam và giới thiệu cẩm nang, bản đồ cho các bạn để khi các bạn tới TP sẽ tiếp cận nhanh, không phải bỡ ngỡ nữa. Cuối cùng là làm việc với một số trường đại học - cao đẳng in thông tin về tiếp sức mùa thi lên mặt sau giấy báo dự thi để thí sinh biết nơi có thể nhờ hỗ trợ.


Mạnh Minh - Hoàng Tuyết - Đan Phương

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản