Ukraine cấp tốc đàm phán mua tên lửa tác chiến tầm xa

Ukraine cho biết cần Hệ thống Tên lửa Tác chiến Lục quân (ATACMS) do Mỹ sản xuất, có tầm bắn 297 km, nhưng Washington cho đến nay đã từ chối cung cấp loại vũ khí này.

Chú thích ảnh
Ukraine cần tên lửa ATACMS do Mỹ sản xuất. Ảnh: EPA

Những cuộc đàm phán cấp tốc đang được tiến hành giữa Kiev và các đồng minh về đề nghị của Ukraine đối với tên lửa tầm xa mà họ cho là cần thiết để ngăn Nga tấn công các thành phố của quốc gia Đông Âu này, hãng tin Reuters dẫn lời trợ lý hàng đầu của Tổng thống Volodymyr Zelensky mới đây cho biết.

Ukraine đã được cam kết nhận viện trợ xe tăng chiến đấu của phương Tây và đang tìm cách nhận cả máy bay chiến đấu trong cuộc đối đầu với các lực lượng Nga vốn đang áp sát dọc một phần chiến tuyến.

Cố vấn tổng thống Ukraine, Mykhailo Podolyak nêu rõ: “Để giảm đáng kể hỏa lực từ vũ khí chủ chốt của quân đội Nga, loại pháo mà họ đang triển khai ở tiền tuyến, chúng tôi cần những tên lửa có thể phá hủy kho vũ khí của họ”, lưu ý rằng trên Bán đảo Crimea do Nga kiểm soát có hơn 100 kho pháo.

“Vì vậy, các cuộc đàm phán đã được tiến hành và đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng”, ông Podolyak nói nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Trong một bài phát biểu riêng, Tổng thống Zelensky cho biết Kiev "cần tên lửa tầm xa để ngăn chặn Nga triển khai bệ phóng tên lửa cách xa tiền tuyến và tấn công các thành phố của Ukraine”.

Theo ông Zelensky, Ukraine cần tên lửa ATACMS do Mỹ sản xuất, có tầm bắn 297 km. Washington cho đến nay đã từ chối cung cấp loại vũ khí này.

Trước đó cùng ngày, lực lượng không quân Ukraine đã bác bỏ thông tin trên một tờ báo rằng họ có ý định mua 24 máy bay chiến đấu từ phương Tây, đồng thời cho biết các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục.

Tờ El Pais của Tây Ban Nha dẫn lời người phát ngôn lực lượng không quân Ukraine Yuri Ihnat cho biết ban đầu Ukraine muốn có hai phi đội, mỗi phi đội 12 máy bay, tốt nhất là máy bay phản lực Lockheed Martin F-16.

Nhưng trong một tuyên bố, người phát ngôn trên cho biết một số bình luận của ông đã bị hiểu sai. “Ukraine mới chỉ ở giai đoạn đàm phán liên quan đến máy bay. Các mẫu máy bay và số lượng của chúng hiện đang được xác định,” ông Ihnat nói.

Ông này từng tuyên bố rằng F-16 có thể là lựa chọn tốt nhất liên quan đến máy bay chiến đấu đa năng để thay thế phi đội máy bay chiến đấu cũ thời Liên Xô cũ của Ukraine.

Phó cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jon Finer nêu rõ Mỹ sẽ thảo luận về ý tưởng cung cấp máy bay phản lực “rất cẩn thận” với Kiev và các đồng minh. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức đã bác bỏ ý tưởng gửi máy bay tới Ukraine.

Công Thuận/Báo Tin tức
Ukraine đã tiếp nhận 500 chuyến tàu chở vũ khí, đạn dược từ phương Tây
Ukraine đã tiếp nhận 500 chuyến tàu chở vũ khí, đạn dược từ phương Tây

Ukraine đã nhận được 500 chuyến tàu chở vũ khí và đạn dược do Mỹ và các nước phương Tây gửi đến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN