Ukraine đã tiếp nhận 500 chuyến tàu chở vũ khí, đạn dược từ phương Tây

Ukraine đã nhận được 500 chuyến tàu chở vũ khí và đạn dược do Mỹ và các nước phương Tây gửi đến.

Chú thích ảnh
Cộng hòa Séc gửi xe tăng T-72 và xe chiến đấu bộ binh BMP-1 cho Lực lượng Vũ trang Ukraine, tháng 4/2022. Ảnh mã nguồn mở

Trong năm 2022, Ukraine đã nhận 500 chuyến tàu chở vũ khí và đạn dược do các nước phương Tây gửi tới. Hoạt động vận chuyển những hàng hóa này được đảm bảo bởi quân đội Mỹ. Đây là thông tin được Đại tá Quân đội Mỹ Todd Ellison cung cấp tại diễn đàn Railway Direction Days 2022 - theo cổng thông tin Rynek Kolejowy của Ba Lan.

Những con tàu được sử dụng để trung chuyển số hàng hóa trên trước đó được chuyển cho Lực lượng Vũ trang Ukraine bằng đường biển. Trang Rynek Kolejowy ước tính rằng con số 500 chuyến tàu tới Ukraine thực sự là khá cao đối với cơ sở hạ tầng của các nước NATO, khi xét đến những "nút cổ chai" vẫn tồn tại trong hệ thống hậu cần quân sự của các quốc gia thành viên liên minh. Chẳng hạn, phần lớn đường sắt ở châu Âu sử dụng đầu máy kéo điện, trong khi thực tế cho thấy rằng sử dụng đầu máy diesel sẽ tốt hơn trong ổn định hoạt động vận chuyển hàng hóa quân sự.

Một vấn đề khác là ở các quốc gia Đông Âu, mật độ mạng lưới đường sắt quá thấp để đáp ứng mọi nhu cầu của NATO, đặc biệt là tổ chức vận chuyển hàng hóa quân sự nhanh chóng cho Ukraine. Vấn đề này cũng có liên quan đến khả năng phải chuyển quân nhanh chóng trong trường hợp bị Nga tấn công qua Hành lang Suwałki (Dải đất hẹp dài chưa tới 100km chạy dọc theo biên giới Ba Lan – Litva, nối vùng lãnh thổ hải ngoại Kalingingrad của Nga với Belarus).

Ngoài ra, vấn đề còn phức tạp bởi thực tế là khổ đường sắt châu Âu rộng 1435 mm, chênh lệch với khổ đường tiêu chuẩn của Liên Xô 1520 mm, vẫn được sử dụng khu vực sườn phía Đông EU.

Các nhà hậu cần quân sự Mỹ và đồng nghiệp của họ từ quân đội các nước châu Âu trong 8 năm qua, bắt đầu từ năm 2014, đã nỗ lực rất nhiều việc để mở rộng cái gọi là "nút cổ chai" của hệ thống hậu cần quân sự. Nếu không có điều này, việc vận chuyển vũ khí và đạn dược tới Ukraine bằng đường sắt có thể đã bị đình trệ. Các hoạt động cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng này vẫn tiếp tục cả đến bây giờ.

Chú thích ảnh
Hoạt động chuyển giao hàng bằng đường sắt các phương tiện trong hệ thống S-300 của Slovakia tới Ukraine, mùa xuân năm 2022/ Ảnh: Mã nguồn mở

Con số 500 chuyến tàu viện trợ quân sự cho Ukraine thực sự rất ấn tượng. Đặc biệt nếu biết biết rằng Bộ Tư lệnh Vận tải Quân đội Mỹ mới chỉ nói về 141 chuyến tàu chở hàng được giao cho Lực lượng Vũ trang Ukraine vào năm ngoái. Vì vậy, con số 500 nhiều khả năng là bao gồm nguồn cung cấp từ các quốc gia NATO khác.

Trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã kéo dài hơn 11 tháng, số tiền viện trợ của phương Tây dành cho Kiev đã chạm tới con số chưa từng có, gấp 3 lần ngân sách quốc phòng của Ukraine trong năm 2022.

Theo ước tính của hãng tin TASS, kể từ khi xung đột bùng phát, Ukraine đã nhận được hơn 48,5 tỷ USD viện trợ quân sự từ phương Tây, gần bằng ngân sách quốc phòng năm 2022 của Nga.

Chú thích ảnh
Xe chiến đấu bộ binh BMP M-80A của Slovenia hướng tới Ukraine, vào tháng 6/2022. Ảnh: Defense Express

Dựa trên các tuyên bố chính thức của các quốc gia viện trợ và ước tính của các phương tiện truyền thông, báo cáo cho biết tổng số tiền viện trợ mà Ukraine đã nhận được từ các nước phương Tây và các tổ chức quốc tế kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự cuối tháng 2/2022 được cho là hơn 150,8 tỷ USD. Con số này gấp gần 3 lần so với ngân sách của Ukraine trong năm 2022 là 55,5 tỷ USD.

Báo cáo trên được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ, nước viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine, công bố một gói viện trợ quân sự mới trị giá 3,75 tỷ USD.

Các quốc gia khác như Đức, Ba Lan và Anh cũng đã cam kết gửi thiết bị quân sự trị giá hàng tỷ USD cho Ukraine trong 10 tháng qua.

Theo nhiều chuyên gia, sự hỗ trợ quân sự của phương Tây đóng vai trò quan trọng đối với khả năng phòng thủ và phản công của Ukraine trước lực lượng Nga.

Nga đã nhiều lần cảnh báo, việc phương Tây bơm vũ khí vào Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài và làm tăng nguy cơ xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO và rằng bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài vào Ukraine đều có thể trở thành mục tiêu tấn công hợp pháp của Nga.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Defense Express, TASS)
Xung đột ở Ukraine: Nga siết chặt vòng vây 'chảo lửa' Bakhmut, Kiev chuẩn bị đối phó khẩn cấp
Xung đột ở Ukraine: Nga siết chặt vòng vây 'chảo lửa' Bakhmut, Kiev chuẩn bị đối phó khẩn cấp

Quân đội Nga đang ở vị trí tấn công tuyến đường duy nhất mà Kiev có thể sử dụng để tiếp tế cho quân đội ở Artyomovsk (Bakhmut), cố vấn của người đứng đầu khu vực tuyên bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN