UAV lai tên lửa chống hạm mới của Trung Quốc có khả năng 'tàng hình'

Theo tiết lộ từ Cơ quan chuyên nghiên cứu về quân sự IHS Janes, thiết bị không người lái (UAV) lai tên lửa chống hạm mới của Trung Quốc có tên gọi CH-TI (GEUAV) có thể qua mặt được hệ thống radar.Đài phát thanh Sputnik đưa tin loại thiết bị này một khi được phóng có thể bay ở độ cao chỉ cách mặt nước biển từ 0,5 đến 6m.

Thông thường hệ thống radar có khả năng phát hiện một phương tiện bay bám mặt biển từ tầm xa 24 km, song vì thiết bị mới của Trung Quốc có thể bay lượn sát mặt nước biển ở độ cao 45 cm, nên hệ thống radar chỉ có thể phát hiện ra vật thể đang lao tới khi nó còn cách mục tiêu tấn công 14 km.

Theo tạp chí khoa học Popular Mechanics, hệ thống radar quét mảng pha điện tử chủ động (AESA) có khả năng nhận biết được vật thể bay tầm thấp tương đối nhanh song các tàu mà phụ thuộc vào hệ thống radar Doppler cũ sẽ trở nên bất lợi trước loại tên lửa mới này của Trung Quốc.

GEUAV là sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc. Hệ thống chính trong thiết bị GEUAV này là khung tên lửa được tối ưu hóa hiệu ứng cánh sát đất – mô hình nổi tiếng Ekranoplans từ thời Liên bang Xô viết.

Công nghệ này có khả năng tăng cường chiến lược phòng thủ chủ động một cách đáng kể thông qua việc hình thành "theo bầy". Nếu thiết bị này được sử dụng như một phần trong chiến lược chống xâm nhập diện rộng, nó có thể dẫn đến chết người.

Hơn thế nữa, vì máy bay không người lái GEUAV này tương đối rẻ trong quá trình sản xuất, nên Trung Quốc có khả năng cùng một lúc phóng ra hàng chục, thậm chí hàng trăm tên lửa nhằm vào khu vực mà có nhiều phương tiện hải quân của kẻ thù đang hoạt động.

Anh Tuấn/Báo Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản