Thái Lan đàm phán mua tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos

Thái Lan đang đàm phán với Ấn Độ về việc mua các tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos. Đây có thể là thương vụ đầu tiên của New Delhi bán loại tên lửa này cho một nước khác. 

Chú thích ảnh
Tên lửa siêu thanh Brahmos được trưng bày tại Triển lãm quốc phòng hàng hải quốc tế ở Saint Petersburg, Nga, ngày 28/6/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Ấn Độ dẫn báo The Hindu số ra ngày 31/7 cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra và hợp đồng có thể được ký kết vào năm sau. Mặc dù Thái Lan đã bày tỏ quan tâm đến tên lửa BrahMos từ lâu, nhưng tiến trình đàm phán mới thực sự được đẩy nhanh sau chuyến thăm Ấn Độ hồi tháng 12 năm ngoái của Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thái Lan, Đô đốc Ruechai Ruddit.

Ngoài ra, trong bối cảnh quan hệ hợp tác quốc phòng ngày càng mở rộng giữa hai nước, Thái Lan đã đề nghị Ấn Độ sửa chữa và nâng cấp các máy bay tuần tra biển Dornier của nước này. Theo một nguồn tin quốc phòng, một đoàn công tác hỗn hợp của Hải quân Ấn Độ, các tập đoàn Bharat Electronics Limited và Hindustan Aeronautics Limited đã đến Thái Lan hồi giữa tháng 6 vừa qua để thảo luận về vấn đề này.

Tên lửa BrahMos có tầm bắn khoảng 300 km, nặng 2,5 tấn và được cho là có tốc độ nhanh hơn 70% so với máy bay siêu thanh Concorde trước đây. Tên lửa  này do Ấn Độ phối hợp với Nga phát triển, có tốc độ tối đa lên tới 3.450 km/h.

Huy Lê (TTXVN)
Nga, Ấn Độ sản xuất hàng loạt tên lửa siêu thanh BrahMos
Nga, Ấn Độ sản xuất hàng loạt tên lửa siêu thanh BrahMos

Trong tháng 3 này, Nga và Ấn Độ đã bắt đầu triển khai chương trình sản xuất hàng loạt tên lửa hành trình siêu thanh được bắn từ trên không BrahMos. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN