Sức mạnh đáng gờm của tàu ngầm Triều Tiên thế hệ mới

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 31/7 cho biết tàu ngầm thế hệ mới của Triều Tiên có khả năng mang theo 3 tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Chú thích ảnh
Dàn cố vấn đi theo nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thị sát tàu ngầm mới là những nhân vật chủ chốt trong chương trình phát triển vũ khí của quốc gia. Ảnh: KCNA

Trong một tài liệu báo cáo cuộc họp kín giữa Bộ Quốc phòng và thành viên trong Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc, các quan chức đề cập tàu ngầm này sẽ sớm được triển khai.

“Tàu ngầm mới của Triều Tiên có khả năng mang theo 3 tên lửa SLBM”, Lee Hye-hoon - chủ tịch Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc – chia sẻ với phóng viên địa phương.

Báo cáo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo ra ngoài vùng biển phía Đông.

Theo những gì truyền thông nhà nước Triều Tiên miêu tả về chuyến thăm nhà máy tuần trước của Chủ tịch Kim Jong-un, tàu ngầm mới của Bình Nhưỡng là phiên bản nâng cấp của tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Sinpo.

Trong chuyến thăm, nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ “sự hài lòng lớn lao” về thiết kế cũng như quá trình xây dựng tàu ngầm mới này, nhấn mạnh “khả năng hoạt động của tàu ngầm là yếu tố quan trọng trong năng lực quốc phòng của một quốc gia” và khẳng định tàu này sớm được triển khai “trong tương lai gần” ngoài khơi bờ biển phía Đông.

Triều Tiên sở hữu một hạm đội tàu ngầm lớn song tính đến hiện tại, chỉ duy nhất một tàu ngầm có khả năng mang tên lửa đạn đạo. Giới phân tích đánh giá dựa trên kích thước của chiếc tàu ngầm mới cho rằng tàu này được thiết kế để mang theo tên lửa.

“Lúc đầu tôi nói tàu ngầm có thể mang theo 4 tên lửa đạn đạo, nhưng giờ sẽ hạ số tên lửa chỉ còn 3. Con số 3 dường như phù hợp với kích thước thực tế của chiếc tàu ngầm đó”, Ankit Panda – một nghiên cứu viên cấp cao tại Liên đoàn Khoa học Mỹ - nhận định.

Nhiều năm trở lại đây, tình báo Mỹ tin rằng Bình Nhưỡng tìm cách mở rộng quy mô hạm đội tàu ngầm. Vào tháng 6/2018, trang mạng chuyên quan sát tình hình Triều Tiên 38North trụ sở tại Mỹ cho hay dựa trên các hình ảnh vệ tinh, Triều Tiên dường như tiếp tục chế tạo tàu ngầm tại Nhà máy đóng tàu Sinpo.

Triều Tiên cũng đạt được nhiều tiến bộ nhanh chóng trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Năm 2016, quốc gia này đã bắn thử thành công SLBM, đồng thời theo đuổi chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Thông tin về tàu ngầm thế hệ mới của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Đông Bắc Á này vừa phóng liên tiếp các tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Giới quan sát đánh giá các vụ phóng tên lửa là đòn “nắn gân” Hàn Quốc và Mỹ của Triều Tiên trước cuộc tập trận sắp tới giữa hai quốc gia đồng minh, cũng như thúc đẩy tiến trình đối thoại phi hạt nhân hóa đang còn bế tắc giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Ngày 30/6, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí nối lại đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên tại cuộc gặp thượng đỉnh ở làng đình chiến Panmunjom ngăn cách hai miền Triều Tiên song cho đến nay vẫn chưa có thêm diễn biến lạc quan.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Triều Tiên giới hạn vùng biển hoạt động của tàu ngầm nhằm gửi thông điệp tới Mỹ
Triều Tiên giới hạn vùng biển hoạt động của tàu ngầm nhằm gửi thông điệp tới Mỹ

Báo Choson Sinbo - một tờ báo thân với Triều Tiên có trụ sở tại Nhật Bản - ngày 31/7 cho biết Bình Nhưỡng đã quyết định giới hạn vùng biển hoạt động đối với tàu ngầm mới chế tạo của nước này trong một động thái nhằm xem xét nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN