Cận cảnh tàu ngầm Triều Tiên thế hệ mới có thể mang tên lửa đạn đạo

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 23/7 đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un đích thân thị sát tàu ngầm thế hệ mới có khả năng mang theo tên lửa đạn đạo do quốc gia tự chế tạo.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thị sát tàu ngầm mới chế tạo. Ảnh: KCNA

Theo hãng KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đến kiểm tra dữ liệu chiến thuật, hoạt động cũng như hệ thống vũ khí tác chiến của chiếc tàu ngầm thế hệ mới. Tàu ngầm này dự kiến hoạt động ngoài khơi bờ biển miền Đông.

“Khả năng hoạt động của tàu ngầm là yếu tố quan trọng trong năng lực quốc phòng của một quốc gia”, KCNA trích lời phát biểu của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thị sát.

Hãng thông tấn không miêu tả loại hệ thống vũ khí lắp đặt trong phương tiện cũng như không tiết lộ thời gian, địa điểm diễn ra chuyến thị sát.

Chú thích ảnh
Ảnh: The Drive

Triều Tiên sở hữu một hạm đội tàu ngầm lớn song tính đến hiện tại, chỉ duy nhất một tàu ngầm có khả năng mang tên lửa đạn đạo. Giới phân tích đánh giá dựa trên kích thước của chiếc tàu ngầm mới cho rằng tàu này được thiết kế để mang theo tên lửa.

“Chúng ta có thể rõ ràng nhận ra đây là một tàu ngầm khổng lồ - lớn hơn rất nhiều so với tàu ngầm hiện giờ của Triều Tiên kể từ năm 2014”, Ankit Panda – một nghiên cứu viên cấp cao tại Liên đoàn Khoa học Mỹ - nhận định.

“Thông điệp chính trị mà tôi nhận ra trong sự việc này là: Đây là lần đầu tiên kể từ lễ diễu binh hồi tháng 2/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát một hệ thống quân sự được thiết kế mang theo vũ khí hạt nhân. Tôi coi đó là một tín hiệu đáng quan ngại, và chúng ta nên nghiêm túc xem xét hạn chót cuối năm mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra để Mỹ thực hiện thay đổi chính sách”, chuyên gia  nghiên cứu đánh giá.

Chú thích ảnh
Dàn cố vấn đi theo nhà lãnh đạo Triều Tiên là những nhân vật chủ chốt trong chương trình phát triển vũ khí của quốc gia. Ảnh: KCNA

Trong những bức hình ghi lại chuyến thị sát tàu ngầm, có thể thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi cùng một số quan chức cấp cao đóng vai trò then chốt trong chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Trước đó, vào tháng 6/2018, tổ chức quan sát 38North trụ sở tại Mỹ cho hay dựa trên các hình ảnh vệ tinh, Triều Tiên dường như đang tiếp tục chế tạo tàu ngầm tại Nhà máy đóng tàu Sinpo.

“Theo tôi, chiếc tàu này là tàu Sinpo-C mà cộng đồng tình báo Mỹ chú ý trong nhiều tháng qua – một phiên bản kế nhiệm tàu ngầm tên lửa đạn đạo duy nhất của Triều Tiên”, chuyên viên Panda lý giải.

Chú thích ảnh

Triều Tiên đã đạt được những tiến bộ nhanh chóng trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Năm 2016, quốc gia này đã bắn thử thành công SLBM, đồng thời theo đuổi chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Chủ tịch Kim Jong-un tuyên bố ra lệnh cấm thử nghiệm ICBM và các loại vũ khí hạt nhân trong thời gian tham gia đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ và Hàn Quốc.

Thông tin về tàu ngầm thế hệ mới của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh đối thoại song phương giữa Washington và Bình Nhưỡng một lần nữa bị trì hoãn mặc cho trước đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí nối lại đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên tại cuộc gặp thượng đỉnh ở làng đình chiến Panmunjom ngăn cách hai miền Triều Tiên ngày 30/6 vừa qua.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản