Nga phát hiện nhiều vũ khí do NATO sản xuất tại kho chứa của phiến quân Syria

Ngày 21/5, Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết cơ quan này cùng quân đội chính phủ Syria đã phát hiện các kho vũ khí do các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sản xuất và các cơ sở sản xuất chất nổ ngầm dưới mặt đất tại một số khu vực vừa giải phóng khỏi phiến quân.

Đại diện của trung tâm trên, ông Andrey Nekipelov, cho biết sau khi có mặt tại một đài quan sát của nhóm Mặt trận Al-Nusra ở khu định cư Zaafarana thuộc tỉnh Homs, các sĩ quan đã tìm thấy nhiều mặt nạ phòng độc cùng các loại vũ khí sản xuất ở nước ngoài, như tên lửa dẫn đường chống tăng TOW-2.

Tên lửa dẫn đường chống tăng TOW-2. Ảnh: tvzvezda.ru

Ngoài ra, tuyên bố của Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cũng thông báo phát hiện nhiều đường hầm dưới mặt đất với các cơ sở y tế và trung tâm giam giữ dân thường. Hiện lực lượng công binh đang tiếp tục rà phá bom mìn tại các khu vực vừa giải phóng.

Trước đó, Chính phủ Syria từng nhiều lần thông báo tìm thấy vũ khí của phiến quân do Israel hoặc các nước NATO sản xuất. Từ năm 2011, liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã cung cấp hỗ trợ cho các lực lượng mà liên minh này gọi là "phe đối lập ôn hòa" ở Syria.

Tuy nhiên, truyền thông và cả giới chức Lầu Năm Góc từng thừa nhận nhiều vũ khí do liên minh cung cấp rơi vào tay của các lực lượng như tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng hay Mặt trận Al-Nusra.

Phiến quân hiện vẫn kiểm soát những khu vực rộng lớn không bị bao vây ở Tây Bắc và Tây Nam Syria - khu vực giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan. Từ ngày 19/4 vừa qua, quân chính phủ Syria và các lực lượng đồng minh đã tiến hành chiến dịch tấn công nhằm giải phóng các khu vực Yarmouk, Tadamun và các quận xung quanh gồm Qadam và Hajar al-Aswad từ tay IS.

Theo thống kê, trong 2 tháng qua khoảng 110.000 người đã sơ tán đến các khu vực miền Tây Bắc Syria và các khu vực do phiến quân kiểm soát ở Aleppo.

TTXVN/Báo Tin tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản