Phiến quân Syria sở hữu nhiều ‘hàng nóng’ Mỹ, Trung Quốc

Ngày 21/4, lực lượng nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn tại khu vực Đông Qalamun đã giao nộp hàng chục tên lửa chống tăng (ATGMs) cho quân chính phủ Syria (SAA).

Cận cảnh dàn vũ khí mà phiến quân Syria giao nộp. Ảnh: SANA

Đây là một trong những điều kiện được quy định trong thỏa thuận sơ tán mà các bên đạt được vào 19/4.

Phần lớn tên lửa ATGM được giao nộp cho SAA đều là vũ khí mà Mỹ cung cấp cho lực lượng FSA tại Đông Qalamun vào năm 2013-2014.

Theo những bức ảnh chụp dàn vũ khí mà phiến quân giao nộp, có thể thấy xuất hiện tên lửa TOW của Mỹ và tên lửa HJ-8 do Trung Quốc sản xuất.

Xuất hiện nhiều tên lửa TOW do Mỹ sản xuất. Ảnh: SANA

Tên lửa HJ-8 do Trung Quốc sản xuất. Ảnh: SANA

Quân đội chính phủ Syria cũng phát hiện nhiều vũ khí hạng nặng của lực lượng FSA cất giữ tại Đông Qalamun, bao gồm các phương tiện bọc thép BMP-1, phương tiện Shilka, xe tăng T-72 và một xe bọc thép cứu kéo BREM-2.

Trước đó, phiến quân cũng đã giao nộp 37 xe tăng và hơn 15 tên lửa Maysalun do Syria sản xuất cho quân đội SAA vào ngày 20/4.

Phiến quân Syria chấp nhận đầu hàng và chuyển giao quyền kiểm soát khu vực cho các lực lượng của chính phủ Syria. Ảnh: SANA

Theo nguồn tin ủng hộ chính phủ Syria, các tay súng FSA đã bắt đầu quá trình sơ tán, được phép di chuyển cùng với gia đình họ tới các khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát ở miền Bắc Syria, khi chấp nhận đầu hàng và chuyển giao quyền kiểm soát khu vực do phiến quân chiếm giữ cho các lực lượng của chính phủ Syria. Dự kiến quá trình sơ tán sẽ chấm dứt trong 1-2 ngày tới.


Video vũ khí phiến quân Syria giao nộp (nguồn: ORTAS_News):Vùng núi Qalamoun, gần Đông Ghouta vốn đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria hồi tuần trước sau cuộc tấn công kéo dài một tuần và một cuộc tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tổng thống Mỹ đã thật sự sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên?
Tổng thống Mỹ đã thật sự sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên?

Một số học giả và chính khách đã quan ngại rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc gặp với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN