Tổng thống Mỹ đã thật sự sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên?

Một số học giả và chính khách đã quan ngại rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc gặp với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/4 khẳng định ông sẵn sàng rút khỏi kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu diễn biến không đáp ứng được kỳ vọng của ông.

Cùng ngày, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer bày tỏ quan điểm cá nhân rằng chính sách đối ngoại khó đoán định của Tổng thống Trump có thể tạo hiệu ứng tiêu cực đối với Mỹ và các đồng minh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: The New Yorker

Trong cuộc họp Thượng viện ngày 18/4, ông Schumer băn khoăn rằng liệu các quan chức Nhà Trắng đã từng bao giờ trao đổi với nhau để thành lập “chiến thuật phối hợp” trước tình hình chính sách đối ngoại của Mỹ “đang thay đổi từng ngày từng giờ”.

Ngoài ra, Thượng nghị sĩ Schumer còn trỉ chích quyết định của Tổng thống Trump trở thành ông chủ Nhà Trắng đương nhiệm đầu tiên gặp gỡ trực tiếp một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Theo ông Schumer, điều kiện tiên quyết mà Nhà Trắng cần đảm bảo là lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có lộ trình từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tờ Newsweek (Mỹ) dẫn lời Thượng nghị sĩ Schumer đánh giá: “Cho đến nay chúng ta chưa nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên sẵn sàng thực hiện biện pháp rõ ràng hướng đến việc phi hạt nhân”. Ông Schumer bổ sung: “Tôi lo ngại rằng chính quyền đương nhiệm không có chiến lược chắc chắn hoặc chặt chẽ và đang mua một đống hạt đậu thần với cái giá phải trả là an ninh của chính chúng ta và các đồng minh”.

Cũng có quan điểm tương tự nghị sĩ Schumer, Giáo sư Michael J. Green tại Đại học Georgetown (Mỹ) đánh giá: “Nếu ngài Tổng thống đưa ra thêm nhiều yêu cầu đối với thực tế trên bán đảo Triều Tiên thì cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ bớt đáng ngại hơn”.

Trong khi đó, Phó Giáo sư Robert Kelly tại Đại học Quốc gia Pusan (Hàn Quốc) nhận định với kênh CNBC rằng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có rủi ro bởi Tổng thống Trump không nắm nhiều kiến thức về chính trị phức tạp của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, ông Kelly còn đánh giá rằng đội ngũ an ninh quốc gia của Tổng thống Trump đang ở trong tình trạng “hỗn loạn”. Ở đây, ông Kelly muốn đề cập đến cố vấn An ninh Quốc gia mới được bổ nhiệm John Bolton – chính khách thường đề cập đến việc sử dụng biện pháp quân sự đối với Triều Tiên trong những bài bình luận do ông viết và đăng trên báo chí trước đây.


Trong thời gian qua, tình hình bán đảo Triều Tiên đã có nhiều thông tin tích cực. Trong tháng 3, Tổng thống Trump “gật đầu” gặp gỡ với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ngày 17/4, Tổng thống Trump tiết lộ cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể được tổ chức vào trong tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Đến ngày 18/4, ông Trump đăng trên mạng xã hội Twitter rằng Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Pompeo vào đầu tháng 4 đã đến Triều Tiên để gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Theo Tổng thống Trump, cuộc gặp diễn ra suôn sẻ và “một mối quan hệ tốt đã được hình thành”.

Về phần nhà lãnh đạo Kim Jong-un, lần đầu tiên ông đề cập đến cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ là trong cuộc họp của Đảng Lao động cầm quyền diễn ra trong tuần trước. Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đưa tin rằng “nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã phân tích kỹ lưỡng và đánh giá về định hướng phát triển mối quan hệ liên Triều ở thời điểm hiện tại, cũng như viễn cảnh cho đối thoại Triều Tiên-Mỹ”.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản