Phiến quân Syria tiết lộ lý do vũ khí Mỹ lọt vào tay Al-Qaeda

Dù được Mỹ tuyên bố cung cấp cho lực lượng “đối lập ôn hòa” tại Syria, song những loại vũ khí mà Washington sản xuất cuối cùng lại rơi vào tay một nhánh của khủng bố Al-Qaeda.

Lực lượng nổi dậy Syria vác theo vũ khí được Mỹ trang bị chuẩn bị cho một cuộc tấn công ở Deraa. Ảnh: Reuters

Đài phát thanh Sputnik dẫn lời một thành viên của nhóm phiến quân chống đối chính phủ Syria tiết lộ: “Tôi liên hệ với nhánh khủng bố của Al-Qaeda, lực lượng Mặt trận al-Nursa, để bảo vệ và hộ tống tôi cùng những tay súng khác trên đường di chuyển từ Bắc Aleppo tới Tây Aleppo. Đổi lại, tôi đưa cho họ 5 chiếc xe tải và đạn được”.

Tay súng phiến quân tiết lộ thông tin trên là Chỉ huy trưởng của Quân đội Syria Tự do Anas Ibrahim Obaid. Ông từng lãnh đạo một nhóm phiến quân được Mỹ huấn luyện và cung cấp vũ khí tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2015 và được điều động tới Syria.

Ban đầu, lực lượng Mỹ muốn Zayd và binh sĩ của ông ta tới Syria mà không được trang bị vũ khí, hứa hẹn sẽ cung cấp cho họ khi đến được Syria vì trước đó có một nhóm phiến quân gồm 54 tay súng mang theo vũ khí của Mỹ đã bị khủng bố al-Nusra chặn đường và cướp bóc khi họ tiến vào địa phận lãnh thổ Syria.

Sau khi nhóm của Zayd thuyết phục những người huấn luyện Mỹ trang bị vũ khí cho mình, họ lại tiếp tục gặp trở ngại khi gặp lính biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ, bị nhóm này phát hiện đội của Zayd mang cờ Syria thay vì cờ phe nổi dậy.

Tiếp đến, nhóm nổi dậy của Zayd cũng đã tiến được vào Syria, tuy nhiên trên đường đi xảy ra một vài vấn đề nên rất nhiều thành viên đã bỏ trốn, khiến nhóm của Zayd đang từ 72 xuống chỉ còn 25 tay súng.

Chính điều này đã khiến Chỉ huy Zayd quyết định cắt mọi mối quan hệ với chương trình huấn luyện của Mỹ và trở về quê hương tại Tây Aleppo. Để về được quê hương, Chỉ huy trưởng Zayd phải đi qua vùng lãnh thổ mà nhánh al-Nursa kiểm soát.

Cuối cùng, Zayd đã quyết định đổi vũ khí lấy sự an toàn khi di chuyển qua vùng đất khủng bố kiểm soát.

“Đây là phương án duy nhất đi qua lãnh thổ của họ về nhà mà không bị giết”, Zayd chia sẻ.

Từ năm 2013 tới giữa năm 2017, Mỹ đã triển khai chương trình cung cấp vũ khí và huấn luyện cho các nhóm nổi dậy Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt chương trình vào tháng 7 vừa qua.

Năm 2015, Mỹ thừa nhận một lượng lớn trong kho vũ khí chuyển cho lực lượng “nổi dậy ôn hòa” đã rơi vào tay các tổ chức khủng bố.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản