Mỹ phong tỏa thương vụ bán bom chùm cho Saudi Arabia

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã hướng đến việc phong tỏa những thương vụ bán bom chùm cho Saudi Arabia để sử dụng ở Yemen.

Người dân Yemen tại hiện trường một cuộc không kích ở Sanaa, Yemen ngày 6/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Phương tiện truyền thông Mỹ ngày 28/5 đưa tin, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã hướng đến việc phong tỏa những thương vụ bán bom chùm cho Saudi Arabia để sử dụng ở Yemen, trong bối cảnh có thông tin về những thương vong dân sự đang tăng lên ở đó.

Tạp chí Chính sách Đối ngoại dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Nhà Trắng đã âm thầm hủy việc chuyển giao những trang bị như vậy cho Saudi Arabia vì nước này tiến hành cuộc chiến tranh đẫm máu nhằm vào các phiến quân người Shiite ở Yemen. Một quan chức chính quyền nói với AFP: "Chúng tôi biết thông tin rằng liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã sử dụng bom chùm trong cuộc xung đột vũ trang ở Yemen, trong đó bao gồm những khu vực có thường dân. Chúng tôi xem xét những quan ngại như vậy một cách nghiêm túc và đang tìm những thông tin bổ sung".

Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã giao tranh với nhóm phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn kể từ tháng 3/2015, nhằm tìm cách làm giảm sự kiểm soát của lực lượng này tại những vùng đất rộng lớn ở Yemen.

TTXVN/Tin Tức (theo AFP)
Liên quân Arập phủ nhận thả bom chùm xuống Yemen
Liên quân Arập phủ nhận thả bom chùm xuống Yemen

Liên quân Arập do Saudi Arabia đứng đầu chống lại phiến quân Houthi tại Yemen đã bác bỏ những cáo buộc mới đây cho rằng lực lượng này đã thả bom chùm xuống Yemen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN