Mỹ biện minh việc thả bom chùm xuống Yemen

Ngày 3/5, Mỹ đã biện minh cho việc nước này cung cấp bom chùm sau khi Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) cáo buộc loại bom này đã được liên quân do Saudi Arabia đứng đầu sử dụng nhằm tấn công phiến quân Houthi tại Yemen mới đây.

Người dân Yemen tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát của những căn nhà bị sập sau các vụ oanh tạc của liên quân. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu trước báo giới cùng ngày, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ nói: “Chúng tôi nhận thấy số lượng dân thường thương vong vì các hoạt động chiến sự tại Yemen là rất nghiêm trọng. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ luật nhân quyền quốc tế và thực thi mọi biện pháp có tính khả thi để giảm thiểu thương vong cho người dân”. Quan chức này cũng nói rằng Washington “đang xem xét cẩn thận” những cáo buộc của HRW.

Theo Công ước Cấm sử dụng Bom chùm mà 116 nước đã ký năm 2008, bom chùm bị cấm sử dụng vì gây nguy cơ nghiêm trọng cho người dân do phạm vi sát thương lớn. Tuy nhiên, quan chức Mỹ chỉ ra rằng nước này cũng như Saudi Arabia và các đối tác trong liên minh không tham gia công ước.


TN
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản