Nhiệm vụ chính của các binh sĩ NATO hiện diện tại Kosovo

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo sẽ cử thêm 700 binh sĩ đến miền Bắc Kosovo.

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc KFOR gác tại một tòa nhà công quyền ở Bắc Kosovo hôm 30/5. Ảnh: AP

Đây là thông tin được NATO xác nhận hôm 30/5 đồng thời cho biết việc triển khai này nhằm giúp dập tắt các cuộc biểu tình bạo lực đã khiến 30 binh sĩ của khối bị thương.

Lực lượng KFOR tại Kosovo là ai?

Khoảng 3.800 binh sĩ từ 27 quốc gia khác nhau hiện đang đóng quân tại Kosovo cho nhiệm vụ của phái bộ gìn giữ hòa bình do NATO đứng đầu KFOR. Họ đến từ nhiều quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), các nước láng giềng trong khu vực như Bắc Macedonia và Montenegro cùng các thành viên NATO ngoài EU như Mỹ, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh. Một số quốc gia ngoài NATO cũng góp mặt.

Lý do KFOR được triển khai

Binh sĩ KFOR đã đóng quân ở Kosovo kể từ khi Chiến tranh Kosovo kết thúc vào năm 1999 để giữ hòa bình giữa người gốc Serbia và người gốc Albania. Ở thời điểm đó, KFOR có đến 50.000 binh sĩ.

Xung đột ở Kosovo nổ ra vào năm 1998 khi những người gốc Albania nổi dậy chống lại Serbia. Khoảng 13.000 người, chủ yếu là người gốc Albania, đã thiệt mạng. Sự can thiệp quân sự của NATO vào năm 1999 cuối cùng đã buộc Serbia phải rút khỏi lãnh thổ và mở đường cho việc thành lập phái bộ gìn giữ hòa bình KFOR. Một trong những vai trò của KFOR là bảo vệ những người Serbia còn lại ở Kosovo và hỗ trợ nỗ lực nhân đạo quốc tế.

Điều gì xảy ra với lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo?

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ba Lan thuộc KFOR nghỉ ngơi tại Zvecan, Bắc Kosovo. Ảnh: AP 

Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Serbia từ năm 2008. Vùng lãnh thổ này có khoảng 1,8 triệu dân, 90% là người gốc Albania. Khoảng 120.000 người gốc Serbia sống tại miền Bắc Kosovo không công nhận chính quyền này.

Gần đây, người dân thuộc khu vực phần đông người Serbia sinh sống tại Kosovo đã bày tỏ phản đối các thị trưởng sắc tộc Albania nhậm chức. Cộng đồng người Serbia sinh sống tại Kosovo đã tẩy chay cuộc bầu cử với kết quả những nhân vật sắc tộc Albania giành chiến thắng. Hôm 26/5, chính quyền Kosovo dùng vũ lực tiếp cận các tòa nhà hành chính ở khu vực của người gốc Serbia ở phía Bắc để hỗ trợ các thị trưởng sắc tộc Albania đến văn phòng làm việc.

Dưới đây là video binh sĩ thuộc KFOR gác tại các tòa nhà công quyền ở Bắc Kosovo (nguồn: Reuters):

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa người biểu tình và cảnh sát Kosovo, binh sĩ phái bộ gìn giữ hòa bình do NATO đứng đầu ở Kosovo là KFOR đã được triển khai tại Zvecan, một thị trấn do người Serbia thống trị cách Pristina khoảng 45 km, cùng các địa điểm khác.

Kênh DW (Đức) cho biết vào hôm 29/5, 11 binh sĩ Italy và 19 binh sĩ Hungary thuộc KFOR đã bị thương trong các cuộc đụng độ với người gốc Serbia ở phía Bắc Kosovo. Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết 52 người sắc tộc Serbia cũng bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng trong các cuộc đụng độ.

Ngày 30/5, chỉ huy KFOR Angelo Michele Ristuccia tuyên bố: “Tất cả các bên cần chịu trách nhiệm hoàn toàn về những gì đã xảy ra và ngăn chặn leo thang căng thẳng”.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo DW)
NATO tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine
NATO tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại các nước châu Âu, ngày 30/5, phát biểu trước thềm cuộc họp không chính thức cấp ngoại trưởng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Oslo (Na Uy), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định tổ chức này hiện đang thực hiện chương trình hỗ trợ kéo dài nhiều năm cho Ukraine. Điều này có nghĩa các đồng minh NATO đều nhất trí rằng "cánh cửa của NATO luôn rộng mở" đối với Ukraine. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN