NATO triển khai thêm quân tới Kosovo giữa bạo lực

NATO đã triển khai thêm lực lượng tới Kosovo, một ngày sau khi hàng chục binh sĩ gìn giữ hòa bình của họ bị thương trong các cuộc đụng độ người biểu tình.

Chú thích ảnh
Trên 30 binh sĩ của NATO đã bị thương do đụng độ với người biểu tình Serb ở Kosovo ngày 29/5. Ảnh: EPA 

Theo trang Politico.eu, NATO ngày 30/5 đã triển khai thêm lực lượng tới Kosovo, một ngày sau khi hàng chục binh sĩ gìn giữ hòa bình của khối bị thương trong các cuộc đụng độ với đám đông biểu tình người Serb ở Kosovo.

14 binh sĩ Italy và 19 binh sĩ Hungary thuộc Lực lượng Kosovo (KFOR), một phái bộ gìn giữ hòa bình do NATO lãnh đạo, đã bị thương ở phía bắc Kosovo khi đang nỗ lực ngăn chặn các cuộc biểu tình bạo lực. Theo KFOR, ba trong số những người lính Hungary đã bị thương do súng đạn.

NATO đã lên án các cuộc tấn công và kêu gọi “tất cả các bên kiềm chế các hành động làm gia tăng căng thẳng và tham gia đối thoại”.

Trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 30/5, Bộ Tư lệnh Lực lượng Hỗn hợp Đồng minh (JFC) ở Naples cho biết NATO đang gửi Lực lượng Dự bị Hoạt động (ORF) của khu vực Tây Balkan đến Kosovo.

“JFC Naples đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Kosovo và sẽ tiếp tục phối hợp với KFOR để đảm bảo rằng họ có tất cả các khả năng và lực lượng cần thiết để đảm bảo một môi trường an toàn cũng như quyền tự do đi lại cho tất cả các cộng đồng", tuyên bố nêu, và lưu ý rằng các lực lượng dự bị bổ sung đã được lệnh tăng cường sẵn sàng chi viện cho KFOR nếu cần.

Đô đốc Stuart B. Munsch, chỉ huy Bộ Tư lệnh Lực lượng Hỗn hợp Đồng minh ở Naples, cho biết trong một tuyên bố rằng “việc triển khai thêm lực lượng NATO tới Kosovo là một biện pháp thận trọng để đảm bảo rằng KFOR có các khả năng cần thiết để duy trì an ninh theo ủy nhiệm của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc".

“Tôi muốn khen ngợi KFOR vì đã có hành động nhanh chóng, kiềm chế và chuyên nghiệp để can thiệp nhằm ngăn chặn tình trạng bất ổn và cứu sống nhiều người", ông Munsch nói và cho biết thêm: “Bạo lực phải chấm dứt và tất cả các bên phải ngừng thực hiện các hành động phá hoại hòa bình trong bất kỳ và tất cả các cộng đồng của Kosovo.”

Căng thẳng đang tăng cao trong khu vực. Hôm 26/5, Mỹ, Pháp, Italy, Đức và Anh đã ra một tuyên bố chung lên án quyết định của Kosovo về việc buộc tiếp cận các tòa nhà thành phố ở phía bắc Kosovo. Năm quốc gia cũng cho biết họ “quan ngại trước quyết định của Serbia về việc nâng cao mức độ sẵn sàng của Lực lượng vũ trang nước này tại biên giới với Kosovo và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa, tránh những lời lẽ kích động”.

Sau vụ đụng độ bạo lực ngày 29/5,  các đại diện ngoại giao của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tại Kosovo lên án hành động của người biểu tình, còn Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng lên tiếng, cho rằng một vụ đụng độ lớn đang bùng phát tại trung tâm châu Âu.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic dự kiến gặp đại sứ các nước Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và trưởng phái đoàn đại diện EU trong ngày 30/5 (theo giờ địa phương) để bàn về tình hình. Trước đó, ông đã đặt quân đội trong tình trạng báo động cao nhất khi cuộc đụng độ xảy ra tại Kosovo.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Căng thẳng Kosovo: Serbia báo động quân đội; 25 binh sĩ NATO bị thương trong đụng độ
Căng thẳng Kosovo: Serbia báo động quân đội; 25 binh sĩ NATO bị thương trong đụng độ

Ước tính có 25 binh sĩ NATO bảo vệ ba tòa thị chính ở phía Bắc Kosovo đã bị thương tại các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia. Trong khi đó, Tổng thống Kosovo Vjosa Osmani cáo buộc người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic gây bất ổn cho Kosovo còn ông Vucic đã nâng mức độ sẵn sàng chiến đấu của quân đội lên mức cao nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN