Mỹ ra điều kiện để Kosovo gia nhập NATO

Kosovo phải thực hiện thỏa thuận hòa bình với Serbia rồi mới có thể gia nhập NATO.

Chú thích ảnh
Logo NATO được đặt ở lối vào trụ sở của liên minh này. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters dẫn lời hai thượng nghị sĩ Mỹ đến thăm Pristina ngày 22/5 cho biết Kosovo phải thực hiện thỏa thuận hòa bình với Serbia do phương Tây làm trung gian nếu muốn gia nhập liên minh quân sự NATO.

Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ là ông Chris Murphy, thành viên của Ủy ban Đối ngoại và ông Gary Peters, thành viên của Ủy ban Quân lực, đã hối thúc Kosovo và Serbia nhanh chóng hành động theo thỏa thuận đạt được vào tháng 3 vừa qua với sự hòa giải của EU. Hai nghị sĩ trên là thành viên của một phái đoàn Quốc hội Mỹ đến thăm khu vực Balkan.

"Con đường để Kosovo đến NATO và EU cần thông qua một thỏa thuận với Serbia", ông Murphy nói với các nhà báo tại Đại sứ quán Mỹ ở Pristina.

Kosovo, tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008, không được bốn thành viên NATO là Romania, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Slovakia công nhận là một quốc gia.

Ông Murphy cho biết bốn nước trên có thể chấp nhận Kosovo gia nhập NATO nếu những khác biệt với Serbia được giải quyết. "Điều đó phụ thuộc vào việc thỏa thuận này được thực hiện như thế nào", ông Murphy nói.

Bất chấp một thỏa thuận đạt được vào tháng 3 để bình thường hóa quan hệ, đến nay không có tiến triển nào trên thực tế nhằm cải thiện quan hệ giữa hai bên, đặc biệt là ở miền Bắc Kosovo, nơi khoảng 50.000 người Serbia vẫn không chấp nhận tình trạng nhà nước của Kosovo.

Washington là bên ủng hộ chính của Kosovo, cả về chính trị và tài chính. Hiện có khoảng 4.000 binh sĩ NATO ở Kosovo, trong đó 600 người đến từ Mỹ để duy trì nền hòa bình mong manh.

Serbia và Nga cũng không công nhận nền độc lập của Kosovo và Belgrade vẫn coi Kosovo là một phần lãnh thổ của mình.

Công Thuận/Báo Tin tức
Biểu tình phản đối NATO tại Bulgaria
Biểu tình phản đối NATO tại Bulgaria

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 21/5, cuộc biểu tình quy mô lớn lên tới khoảng 20.000 người đã diễn ra tại thủ đô Sofia của Bulgaria nhằm phản đối Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và khả năng cung cấp vũ khí của Bulgaria cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN