Phần Lan tiến hành tập trận không quân sau khi gia nhập NATO

Phần Lan, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngày 29/5 đã tiến hành cuộc tập trận không quân mang tên "Thử thách Bắc cực" với sự tham gia của hơn một chục quốc gia và tổng cộng 150 máy bay quân sự, vài tuần sau khi nước này gia nhập NATO.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-16 tham gia cuộc tập trận phòng thủ trên không của NATO gần căn cứ không quân ở Lask, Ba Lan ngày 12/10/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong thời gian gần 2 tuần, binh lính và máy bay chiến đấu từ 14 quốc gia, 12 trong số đó là thành viên NATO, sẽ tham gia cuộc tập trận này, chủ yếu ở các khu vực phía Bắc của Thụy Điển.

Đại tá Henrik Elo thuộc Lực lượng Không quân Phần Lan, đơn vị tổ chức cuộc tập trận, cho biết đây là cuộc tập trận lớn nhất được các nước Bắc Âu tổ chức cho đến nay và các khoa mục trong cuộc tập trận này sẽ ngày càng khó hơn.

Sau khi trải qua nhiều thập kỷ không liên kết quân sự, Phần Lan - nước có chung đường biên giới dài 1.300 km với Nga - đã trở thành thành viên mới nhất của NATO vào tháng 4 vừa qua, mặc dù quốc gia Bắc Âu này từng là đối tác của NATO từ những năm 1990.

Cuộc tập trận "Thử thách Bắc cực", được các quốc gia Bắc Âu tổ chức 6 tháng một lần kể từ năm 2013, năm nay có sự tham gia của Hà Lan, Bỉ, Anh, Italy, Canada, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Cộng hòa Séc và Mỹ, ngoài nước chủ nhà.

Cuộc tập trận bắt đầu với các bài tập phòng thủ để bảo vệ không phận trước những phương tiện tấn công. Việc sử dụng các vũ khí tấn công như tên lửa không đối đất sẽ được tập dượt sau.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Nhật Bản tham gia tập trận hải quân đa quốc gia tại Hàn Quốc
Nhật Bản tham gia tập trận hải quân đa quốc gia tại Hàn Quốc

Theo hãng tin Yonhap, tàu khu trục JS Hamagiri của Nhật Bản dự kiến cập cảng Hàn Quốc vào ngày 29/5 để tham gia cuộc tập trận hải quân đa quốc gia nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN