Long An: Trao giải cuộc thi sáng tác bài ca tài tử Nam Bộ lần thứ nhất năm 2023

Chiều 8/12, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Long An tổ chức trao giải cuộc thi sáng tác lời mới bài ca tài tử Nam Bộ lần thứ 1 - năm 2023, dành cho các tác giả chuyên và không chuyển đang sống và làm việc trong tỉnh.

Chú thích ảnh
Ban Tổ chức cuộc thi trao thưởng cho tác giả có tác phẩm đạt giải. 

Theo Ban tổ chức, qua 2 tháng phát động (từ ngày 1/8 - 31/10), cuộc thi đã nhận được 90 tác phẩm của 25 tác giả. Các tác phẩm tập trung ca ngợi công cuộc xây dựng nông thôn mới; đề cao sự gắn kết, chia sẻ yêu thương trong cuộc sống; phê phán những thói hư, tật xấu, tệ nạn rượu chè, cờ bạc, mê tín dị đoan; vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường, trật tự an toàn giao thông…

Các bài dự thi theo đúng quy định, gồm sáng tác mang các điệu thức trong hệ thống bài bản của nghệ thuật tài tử (Bắc, Hạ, Nam, Oán, Ngự); các bài vọng cổ nhịp 16 và các liên khúc lý.

Chú thích ảnh
Biểu diễn tác phẩm đạt giải B "Về Long An nhớ người xưa" của tác giả Trần Thịnh (huyện Cần Đước, tỉnh Long An). 

Với sự tích cực tham gia của các tác giả chuyên và không chuyên trong phong trào đờn ca tài tử, bước đầu đáp ứng mục tiêu khuyến khích, động viên, tạo sân chơi lành mạnh cho đội ngũ tác giả có cơ hội tham gia sáng tác lời mới cho các bản tổ của Đờn ca tài tử Nam bộ.

Đặc biệt, đây cũng là cuộc thi nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 51 (ngày 4/1/2023) của Tỉnh uỷ tỉnh Long An về việc "Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Long An đến năm 2030 và những năm tiếp theo". Qua đó, nâng cao ý thức, vai trò trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể đờn ca tài tử, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Tấn Quốc - Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Long An (bìa bên phải), trao thưởng cho tác giả có tác phẩm đạt giải. 

Kết quả, Ban Tổ chức trao 17 giải cho các tác phẩm, gồm: 2 giải A, 4 giải B, 5 giải C và 6 giải Khuyến khích. Trong đó, giải A sáng tác mang các điệu thức trong hệ thống bài bản của nghệ thuật tài tử thuộc tác phẩm “Về lại Long An” theo thể điệu Nam Xuân, của tác giả Nguyễn Hữu Nam (huyện Cần Đước); giải A với thể điệu liên khúc thuộc tác phẩm “Du xuân” của tác giả Biện Hữu Hùng Dũng (Đoàn nghệ thuật cải lương Long An); giải B (không có giải A) thể loại vọng cổ 16 nhịp thuộc tác phẩm “Tình mẫu tử”, của tác giả Nguyễn Huỳnh Triều (thành phố Tân An).

Tin, ảnh: Thanh Bình (TTXVN)
Lan tỏa sức sống trường tồn của Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ
Lan tỏa sức sống trường tồn của Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ

Tối 5/12, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 10 năm UNESCO vinh danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; công bố, giới thiệu các sáng tác ca khúc mới về Bạc Liêu; trao giải Cuộc thi sáng tác chập cải lương, lời mới bản Đờn ca tài tử và vọng cổ về phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN