Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ: Trao kỷ vật cho những cán bộ 'đi B'

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018), chiều 23/7, tại Thành cổ Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước thuộc Bộ Nội vụ, tổ chức Lễ trao kỷ vật "đi B" và khai mạc Triển lãm “Kỷ vật đi B - Quảng Trị - Ngày trở về”.

Chú thích ảnh
Trao kỷ vật cho cán bộ và thân nhân cán bộ “đi B”.

Đây là hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sỹ, thương binh, những người có công với cách mạng; đồng thời công bố, giới thiệu những hình ảnh, tài liệu, kỷ vật của những cán bộ "đi B"; trong đó có những người con của mảnh đất Quảng Trị anh dũng, kiên cường trong lửa đạn, đã đóng góp máu xương cho Tổ quốc.

Tại buổi Lễ, 23 cán bộ "đi B" và thân nhân cán bộ "đi B" tỉnh Quảng Trị đã được nhận lại những kỷ vật của mình. Từ cuối năm 1959, hàng trăm đoàn cán bộ với tinh thần tình nguyện, bí mật vượt dãy Trường Sơn để vào Nam hay còn gọi là “đi B”.

Chú thích ảnh
Du khách đến xem kỷ vật “đi B” tại triển lãm.

Ngày lên đường vào Nam, họ để lại cả tư trang, hành lý, kỷ vật, thư từ tại Ủy ban Thống nhất Chính phủ, rồi âm thầm trở vào Nam theo con đường dân sự. Tròn 20 năm sau ngày đất nước thống nhất, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước bắt đầu tiếp nhận khối hồ sơ kỷ vật này từ Ủy ban Thống nhất Chính phủ.

Hồ sơ, kỷ vật của cán bộ "đi B" có ý nghĩa, giá trị hết sức to lớn, không chỉ lưu lại những thông tin cá nhân và quá trình phấn đấu của các cán bộ "đi B" mà còn là một nguồn tài liệu độc đáo, đa dạng, nguồn sử liệu vô giá, minh chứng về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, gắn với số phận của hàng vạn con người trong hoàn cảnh chiến tranh, đất nước bị chia cắt, gia đình bị chia rẽ, ly tán.

Cũng tại buổi Lễ, Ban Tổ chức đã khai mạc Triển lãm “Kỷ vật đi B - Quảng Trị - Ngày trở về”. Triển lãm giới thiệu hơn 200 tư liệu, kỷ vật "đi B" được lựa chọn từ những kỷ vật do chính cán bộ "đi B" gửi tại Ủy ban Thống nhất Chính phủ từ 50 năm trước.

Hiện nay, những kỷ vật này đang được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Triển lãm phục vụ du khách đến hết tháng 7/2018...        

Tin, ảnh: Nguyên Lý (TTXVN)
Đại Lễ cầu siêu tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Quảng Trị
Đại Lễ cầu siêu tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018), 46 năm chiến công 81 ngày đêm chiến đấu anh dũng, hiển hách của quân và dân thị xã Quảng Trị (28/6/1972 - 16/9/1972), ngày 21/7, Hội Chiến sỹ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Quảng Trị, tổ chức Đại Lễ cầu siêu tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN