Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ tại Quảng Trị

Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, nhiều bộ, ban, ngành cùng các địa phương trong cả nước chung tay hỗ trợ tỉnh Quảng Trị tôn tạo các nghĩa trang liệt sỹ và giúp đỡ gia đình chính sách.

Cụ thể, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc hỗ trợ 3,5 tỷ đồng xây nhà cho người nghèo ở tỉnh Quảng Trị. Thành phố Hải Phòng hỗ trợ 17 tỷ đồng để sửa chữa một số hạng mục ở nghĩa trang liệt sỹ và 15 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp Di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải.

Chú thích ảnh
Công tác làm sạch đẹp ở Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hỗ trợ 300 triệu đồng để giúp đỡ các gia đình chính sách và gần 500 phần quà từ các cơ quan Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương và một số bộ, ngành khác. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hỗ trợ 10 tỷ đồng để sửa chữa phần bia mộ tại tại các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tỉnh Quảng Trị đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để đón tiếp chu đáo thân nhân liệt sỹ trong cả nước đến  thăm, viếng mộ liệt sỹ; hỗ trợ các thân nhân đưa hài cốt liệt sỹ ở các nghĩa trang tỉnh Quảng Trị về các địa phương khác trong cả nước, theo nguyện vọng của thân nhân liệt sỹ; hỗ trợ những trường hợp lấy mẫu giám định để xác định danh tính hài cốt liệt sỹ.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho du khách, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, chỉ đạo các đơn vị liên quan có phương án chiếu sáng và đón tiếp, tổ chức lễ viếng Thành cổ Quảng Trị và nghĩa trang liệt sỹ, cho tất cả đoàn khách vào buổi tối các ngày trong tuần.

Dịp này tại tỉnh Quảng Trị còn có các hoạt động về nguồn, đại lễ hoa đăng, đại lễ cầu siêu...Chủ tịch Hội Chiến sỹ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 Lê Xuân Tánh cho biết: Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, Hội tổ chức Đại lễ hoa đăng bên bờ Nam sông Thạch Hãn với sự tham dự của hàng nghìn người thả 15.000 hoa đăng; tổ chức Đại lễ cầu siêu, cầu siêu Anh hùng liệt sỹ, cầu nguyện Quốc thái dân an. Kinh phí tổ chức các hoạt động này được huy động từ xã hội hóa.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có gần 70.000 liệt sỹ an nghỉ ở 72 nghĩa trang liệt sỹ. Trong đó, riêng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, mỗi nghĩa trang có hơn 10.000 mộ liệt sỹ.

*Thiếu tá Phạm Ngọc Dũng, Đội trưởng Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ của Sư đoàn 968 cho biết: Sau 7 ngày triển khai, huy động lực lượng tìm kiếm, đến sáng 19/7, Đội đã cất bốc được 9 hài cốt liệt sỹ cùng nhiều di vật như tăng, võng, dép, dày, mũ, tăng, võng bộ đội, 1 chiếc ví đựng giấy tờ, 1 chiếc ví không, mũ công tác xe tăng, 1 chiếc bút có ghi Ngọc - Thu trên thân bút.

Tất cả các hài cốt liệt sỹ được chôn cất thẳng hàng, cách nhau từ 2,5 - 3 m trong khuôn viên đất vườn của gia đình ông Phan Ngọc Viên ở khu phố Nghĩa Hy, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Theo các thành viên Đội quy tập, hầu hết các hài cốt nhờ được chôn cất kỹ trong tăng và vòng nên vẫn còn khá nguyên vẹn.

Nhiều người dân sống trong khu vực và ông Đào Quang Trung (Hà Nội) là chiến sỹ từng chiến đấu tại khu phố Nghĩa Hy, người đã cung cấp thông tin để Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ của Sư đoàn 968 tiến hành triển khai tìm kiếm, đều khẳng định: Đây là hài cốt của các đồng đội đã hy sinh mà ông từng chôn cất vào năm 1972. Trước đó, trong quá trình đào ao nuôi cá, gia đình ông Phan Ngọc Viên đã phát hiện 2 hài cốt liệt sỹ và đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Cam Lộ.

Hiện nay, mặc dù thời tiết ở Quảng Trị không thuận lợi, trời mưa, nhưng các thành viên của Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ của Sư đoàn 968 đang tích cực mở rộng phạm vi tìm kiếm, nhằm sớm phát hiện, quy tập hài cốt các liệt sỹ về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Nguyên Lý - Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
Lãnh đạo Chính phủ dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn
Lãnh đạo Chính phủ dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn

Nhân dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 17/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Quảng Trị đã tới dâng hương, tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Đường 9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN