Vấn đề dư luận quan tâm tuần qua: Mưa lũ và tinh giản biên chế

Tuần qua, thông tin về mưa lũ và vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu quả tại Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận.

Mưa lũ làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản

Suốt tuần qua, những thông tin về mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ với những con số được cập nhật về thiệt hại người và tài sản của người dân, công tác khắc phục... được cả nước quan tâm, dõi theo. 

Đợt mưa lũ kéo dài các ngày qua đã gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, nhất là tại các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Yên Bái.

Cầu Ngòi Thia tại thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) bị nước lũ cuốn trôi. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Tại Yên Bái: Sạt lở đất đá vùi lấp đoàn tàu chở hàng tại khu vực ga Lâm Giang, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên. Sự cố sập cầu Ngòi Thia tại Thị xã Nghĩa Lộ khiến một số người dân bị nước lũ cuốn trôi, trong đó có nhà báo Đinh Hữu Dư (Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại tỉnh Yên Bái) khi đang tác nghiệp. Thi thể nhà báo Định Hữu Dư đã được tìm thấy tại khu vực cầu Văn Phú, cách nơi cậu sập khoảng 100km và đã được an táng tại quê nhà Ninh Bình ngày 14/10. 

Tại Thanh Hóa: Đến sáng 13/10, đã có 14 người chết, 5 người bị thương và 5 người mất tích do mưa lũ. Nhiều xã thuộc các huyện như Thạch Thành, Yên Định, Thiệu Hóa... vẫn bị ngập sâu, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, tại một trang trại lợn ở Yên Định có 4.000 con bị chết do ngập nước.

Nhà dân bị cô lập trong dòng lũ tại xã Thành Kim, huyện miền núi Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Tại Hòa Bình: Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình, tính đến 7 giờ ngày 13/10, toàn tỉnh có 41 người chết, mất tích và bị thương do mưa lũ, sạt lở đất; trong đó 32 người chết, mất tích (đã tìm thấy 17 thi thể nạn nhân), 9 người bị thương.

Trong đó, vụ sạt lở đất đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào 1 giờ 30 phút ngày 12/10, tại khu vực xóm Khanh, xã Phú Cường huyện Tân Lạc (Hòa Bình) khiến 4 ngôi nhà bị vùi lấp hoàn toàn và làm 18 người mất tích. 

Mưa lũ kéo dài đã khiến giao thông trên Quốc lộ 6 (đoạn từ Hòa Bình lên Mộc Châu, Sơn La) bị tê liệt, việc đi lại chỉ có thể thực hiện được bằng thuyền và bè mảng...

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết, tính đến chiều tối 13/10 đã có 58 người chết, 38 người mất tích. Đến nay, thiệt hại về người và của do mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ vẫn đang tăng lên. 

Ảnh hưởng do mưa lũ khiến các địa phương thiệt hại nặng nề về người và tài sản, cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Người dân cả nước đang hướng về vùng lũ, lo cho từng phận người và cầu mong người dân bị thiệt hại do thiên tai sớm khắc phục được hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống. 

Dấu ấn của Hội nghị Trung ương 6: Tinh giản biên chế trong hệ thống chính trị

Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (từ ngày 4 - 11/10) diễn ra trong 7 ngày đã họp bàn nhiều vấn đề quan trọng: Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới; Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; và tiến hành một số công việc quan trọng khác. 

Quang cảnh Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Hội nghị đã thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước, trong đó, vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả được dư luận xã hội trông đợi nhiều nhất.

Thời gian qua, việc tinh giản biên chế tại các bộ, ngành đã và đang được thực hiện, nhưng người dân vẫn đang mong muốn đây phải là một việc làm thiết thực, hiệu quả, tránh tình trạng tinh giản nơi này lại “phình” ra ở nơi khác.

Hoàng Linh/Báo Tin Tức (Tổng hợp)
Tin khác
  • Hỗ trợ hai thuyền viên Việt Nam gặp nạn tại Hàn Quốc

    Hỗ trợ hai thuyền viên Việt Nam gặp nạn tại Hàn Quốc

    13:04 ngày 18/01/2019

    Liên quan đến vụ việc hai lao động Việt Nam gặp nạn khi đang làm việc trên tàu cá ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Hàn Quốc, sáng 18/1, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết hai thuyền viên gặp nạn là thuyền viên tàu cá ven bờ của Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam với Trung ương Hội nghề cá của Hàn Quốc.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản