Có cầu vượt và hầm đi bộ, người dân vẫn bất chấp nguy hiểm băng qua đường

Mặc dù nhiều cầu vượt bộ hành, hầm đi bộ ở Hà Nội có vị trí thuận tiện, lối lên xuống gần cổng trường, bệnh viện, bến xe buýt… nhưng người dân vẫn thà bất chấp nguy hiểm, cắt ngang dòng phương tiện để qua đường, chứ không muốn đi lên cầu hay xuống hầm.

VIDEO: "Phớt lờ" cầu vượt và hầm đi bộ, người dân bất chấp nguy hiểm băng qua đường

Trên địa bàn TP Hà Nội có khoảng 70 cầu vượt và 23 hầm cho người đi bộ. Đa phần cầu, hầm đi bộ được xây dựng ở vị trí có mật độ giao thông đông đúc, trên đoạn đường có dải phân cách cứng, các lối lên xuống gần cổng trường, bệnh viện, bến xe buýt… khá thuận tiện và an toàn cho người đi bộ.

Tuy nhiên, hầu hết cầu vượt và hầm đi bộ đang rơi vào tình cảnh bị “bỏ rơi”.

Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức tại các khu vực có hầm đi bộ trên đường Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm), cầu vượt bộ hành trên đường Xuân Thủy, phố Trung Kính (quận Cầu Giấy), phố Chùa Bộc (quận Đống Đa), phố Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng)… tình trạng người dân đi bộ sang đường, vượt qua dải phân cách bất chấp nguy hiểm diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Một người bán hàng trên phố Trung Kính cho biết: “Phố này có dải phân cách để trồng cây xanh, lượng người tham gia giao thông đông đúc, thường xuyên xảy ra ùn tắc. Thành phố đã xây dựng cầu vượt bộ hành ngay ở cổng trường Đại học Phương Đông và trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội, gần bến xe buýt, nhưng mọi người chủ yếu cắt ngang qua đường chứ không đi lên cầu vượt”.

Anh Nguyễn Văn Tài, tài xế taxi công nghệ bức xúc: “Tôi thường xuyên phải phanh gấp vì bất ngờ có người đi bộ băng qua đường, mặc dù trên mặt đường không có vạch cho người đi bộ. Nhà nước có đầu tư cầu vượt, hầm đi bộ nhưng nhiều người có thói quen chạy qua đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác. Nếu va chạm thì hậu quả rất nghiêm trọng, khổ rất nhiều người”.

Chú thích ảnh
Người dân băng qua đường Phạm Hùng, bất chấp nguy hiểm...
Chú thích ảnh
...mặc dù hầm dành riêng cho người đi bộ cách không xa.
Chú thích ảnh
Hầm đi bộ được thắp sáng cả ngày, vệ sinh sạch sẽ nhưng vẫn vắng người qua lại.
Chú thích ảnh
Cầu vượt bộ hành trên phố Trung Kính bị "ngó lơ".
Chú thích ảnh
Nhiều tài xế phải phanh gấp vì người đi bộ băng qua đường.

Cũng phải kể đến một số lý do khiến người dân còn e ngại như hầm đi bộ tối, cầu vượt bộ hành không có mái che, cầu thang lên xuống nhiều bậc, dốc... Tuy nhiên, những lý do trên không thể biện minh cho hành vi vi phạm giao thông, gây nguy hiểm cho chính bản thân và người khác.

Theo quy định tại Điểm a, khoản 1, Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người đi bộ không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn sẽ bị xử phạt từ 60.000-100.000 đồng. Có lẽ, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe nên nhiều người vẫn có tâm lý thờ ơ, chủ quan.

Chú thích ảnh
Tình trạng người đi bộ băng qua dải phân cách diễn ra phổ biến ngay dưới cầu vượt bộ hành trên đường Xuân Thủy.
Chú thích ảnh
Từ già đến trẻ đều bất chấp nguy hiểm "cắt ngang" dòng phương tiện để sang đường.

Để khắc phục tình trạng người dân thờ ơ với cầu vượt, hầm đi bộ, phát huy hiệu quả của các công trình này, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó ưu tiên tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đưa nội dung giáo dục về an toàn giao thông vào các bậc học phổ thông để từng bước tạo ý thức, văn hóa giao thông cho học sinh, sinh viên. Đồng thời, cũng tăng cường các biện pháp như: Lắp hàng rào, trồng cây xanh tại dải phân cách giữa để ngăn chặn tình trạng người đi bộ cố tình băng qua đường, gây mất an toàn giao thông...

Bài, ảnh, video: Thế Đoàn/Báo Tin tức
Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền an toàn giao thông trong trường học
Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền an toàn giao thông trong trường học

Hưởng ứng tháng an toàn giao thông 2023, ngày 25/9, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) phối hợp với Trường Tiểu học Lê Văn Tám tổ chức chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” và tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN