TP Hồ Chí Minh: Xây dựng môi trường văn hóa phát triển toàn diện

Theo Sở Văn hóa Thể thao (VH -TT) TP Hồ Chí Minh, trong năm 2023, TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện các đề án phát triển ngành VH -TT, xây dựng môi trường văn hóa toàn diện để nhân dân phát triển toàn diện, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc, các giá trị văn hóa mang nét đặc trưng của nhân dân Thành phố.

Chú thích ảnh
Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát biểu tại hội nghị. 

Ngày 4/3, Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Báo cáo về kết quả hoạt động trong năm 2022, ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở VH-TT TP Hồ Chí Minh cho biết, trong năm qua đơn vị đã tổ chức thành công Cuộc thi “Tài năng diễn viên Sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang - 2022”; Lễ hội Âm nhạc quốc tế Hò dô – lần thứ 2 năm - 2022; tổ chức thành công Đại hội thể dục thể thao Thành phố lần thứ IX; tham dự SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai tổ chức, tham dự Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) toàn quốc và đã đem về nhiều thanh tích vẻ vang cho Thành phố. Ngoài ra, điểm nhấn nổi bật trong công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế năm 2022 là HĐND Thành phố đã ban hành Nghị quyết số 05/2022/NQ-HĐND về một số chính sách đặc thù đối với huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV). Đây là một chính sách được ban hành kịp thời, động viên về tinh thần cho HLV, VĐV của thể thao Thành phố….

Theo ông Trần Thế Thuận, mục tiêu của ngành trong năm 2023 là hoàn thiện các đề án phát triển ngành VH-TT của TP Hồ Chí Minh, xây dựng môi trường văn hóa để nhân dân phát triển toàn diện, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc, các giá trị văn hóa mang nét đặc trưng của nhân dân; đề cao vai trò, trách nhiệm của mỗi gia đình trong giáo dục, hình thành nhân cách thế hệ trẻ; phát triển mạnh và nâng cao chất lượng các phong trào TDTT, nâng cao thể chất của người dân, góp phần ổn định xã hội, phát triển kinh tế; nâng cao chất lượng, thể chất của nhân dân trong hoạt động phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, tập trung phát triển các môn thể thao thành tích cao trọng tâm, ưu thế của Thành phố; phát huy mọi nguồn lực của ngành văn hóa, thể thao góp phần vào sự nghiệp xây dựng TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới.

Tại chương trình, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà tập thể cán bộ, công chức, viên chức, văn nghệ sĩ, HLV, VĐV, người lao động ngành VH-TT thành phố đạt được trong năm 2022. Tuy nhiên, sang năm 2023 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần XI; ngành VH-TT Thành phố cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm 2022 và nỗ lực thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023. Vì vậy, để hoàn thành các mục tiêu đề ra, trước mắt Sở VH-TT cần chủ động phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan tham mưu các giải pháp cụ thể, khả thi để khắc phục các măt hạn chế còn tồn tại. Ngoài ra, ngành VH-TT Thành phố cần quan tâm nghiên cứu, đề xuất chính sách đặc thù của Thành phố để bảo tồn các môn nghệ thuật truyền thống, có giá trị văn hóa cao đang có nguy cơ mai một; xây dựng kế hoạch triển khai, phát triển các hoạt động VH-TT, các loại hình nghệ thuật ổn định, quy củ gắn với phát triển, quảng bá du lịch; chú trọng phát triển công nghiệp văn hóa Thành phố, quy hoạch quảng cáo…

Chú thích ảnh
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh trao bằng Nghệ nhân ưu tú cho các nghệ nhân. 

“Về lâu dài, ngành VH-TT cần chủ động, xây dựng kế hoạch đặt hàng các cơ sở đào tạo thuộc các lĩnh vực khác nhau để xây dựng đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của toàn ngành. Phối hợp với các sở, ban, ngành Thành phố rà soát, tăng cường củng cố các thiết chế văn hóa và thể thao đã có trên địa bàn Thành phố; đẩy nhanh triển khai các dự án công trình mới; chọn lựa, đăng ký các chương trình, dự án tiến tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025)”, ông Dương Anh Đức đề nghị thêm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, bước sang năm 2023 đề nghị Sở VH-TT cần tập trung tiếp tục triển khai Nghị quyết Đại hội đảng lần thứ XIII về xây dựng con người Việt Nam toàn diện, xây dựng văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời, TP Hồ Chí Minh cũng cần chú trọng đẩy mạnh xây dựng công nghiệp văn hóa, chiến lược về phát triển văn hóa, chú trọng phát triển đặc thù riêng ngành điện ảnh TP Hồ Chí Minh. Hướng tới kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, TP Hồ Chí Minh cần phát động sáng tác để có tác phẩm xứng tầm cho các ngày kỷ niệm lớn của đất nước.

“Năm nay, Sở VH-TT cần mở thêm các trại sáng tác để có những tác phẩm cho các ngày kỷ niệm lớn. Bên cạnh đó, cần tiếp tục tham mưu chính sách chăm lo cho đội ngũ văn nghệ sĩ; chú trọng tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cán bộ quản lý, bồi dưỡng tài năng trẻ để có thế hệ tiếp nối. Lãnh đạo TP cần chú ý thêm biên chế cho ngành nghệ thuật; hoàn thiện nâng cấp hệ thống văn hóa cơ sở; tăng tỷ lệ đầu tư cho văn hóa để phát triển song hành cùng với phát triển kinh tế”, ông Tạ Quang Đông cho biết thêm.

Dịp này, Sở VH-TT TP Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức trao thưởng và vinh danh các cá nhân và tập thể. Trong đó, trao tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân nhân dân cho 3 cá nhân, nghệ nhân ưu tú cho 12 cá nhân; Huân chương lao động hạng Ba cho 1 cá nhân; tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 8 cá nhân. Bộ VH-TT-DL tặng cờ thi đua cho 5 tập thể. UBND TP Hồ Chí Minh cũng trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong Đại hội TDTT Thành phố.

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Sóc Trăng: Quan tâm bảo tồn, tu bổ và phục hồi di sản văn hóa, lịch sử
Sóc Trăng: Quan tâm bảo tồn, tu bổ và phục hồi di sản văn hóa, lịch sử

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có 51 di tích được xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp tỉnh và cấp quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN