TP Hồ Chí Minh ứng dụng công nghệ thông tin trong bầu cử để phòng dịch COVID-19

Chiều 11/5, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến nay, các địa phương cơ bản đánh giá cao phần mềm hỗ trợ bầu cử với tính năng hiệu quả, giúp đảm bảo an toàn trong mùa dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh diễn tập sử dụng phần mền chuẩn bị phục vụ cho công tác bầu cử  ĐBQH sắp tới.

Ông Từ Lương cho biết, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND, Thường trực HĐND và Ủy ban bầu cử TP Hồ Chí Minh đã triển khai các phương án chuẩn bị cho cuộc bầu cử trực tuyến. Theo đó, đã tổ chức hội nghị trực tuyến công tác tập huấn phục vụ cuộc bầu cử; tổ chức điều hành, diễn tập vận hành thử phần mềm hỗ trợ phục vụ công tác bầu cử.

Phần mềm hỗ trợ bầu cử được triển khai từ Ủy ban bầu cử TP Hồ Chí Minh đến thành phố Thủ Đức, 21 quận, huyện và 312 phường, xã, thị trấn. Phần mềm bao gồm một số chức năng chính như: Lập danh sách cử tri và in thẻ cử tri, báo cáo biến động của cử tri, báo cáo tiến độ cử tri đi bầu các cấp, tổng hợp kết quả bầu cử, lập các báo cáo của Ban bầu cử, Ủy ban bầu cử theo các biểu mẫu do hội đồng bầu cử quốc gia quy định…

Tính đến nay, hơn 1.500 cán bộ được tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm. Ngay sau buổi tập huấn, các đơn vị được phân công đã tiến hành nhập thông tin cử tri, đơn vị bầu cử, số đại biểu được bầu, thông tin về ứng cử viên… vào hệ thống phần mềm. Đến ngày 14/5, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Nội vụ tiếp tục tổ chức diễn tập đợt 3 vận hành thử phần mềm nhằm thực hiện rà soát, đảm bảo việc chuẩn bị cho công tác bầu cử.

“Đến giờ phút này, các địa phương cơ bản đánh giá cao phần mềm hỗ trợ bầu cử với tính năng hiệu quả, giúp đảm bảo an toàn trong mùa dịch bệnh COVID-19”, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết thêm.

Trả lời câu hỏi của báo chí phản ánh người dân vẫn khó tìm thông tin của các ứng viên đại biểu Quốc hội và HĐND TP Hồ Chí Minh, ông Từ Lương cho biết, Ủy ban bầu cử TP Hồ Chí Minh đã phân công các thành viên Ủy ban bầu cử để chứng nhận từng nội dung công việc. Trong đó, với trách nhiệm của Sở luôn cung cấp thông tin khách quan, trung thực và công bằng nhất đối với các ứng viên. Trên trang thông điện tử của Sở đã niêm yết danh sách, chương trình hành động của 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội và 158 ứng cử viên đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh, các cơ quan báo chí đều có thể sử dụng.

Theo Ủy ban bầu cử TP Hồ Chí Minh, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra ngày 23/5. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, là nơi để cử tri phát huy quyền làm chủ của mình, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới. Tại TP Hồ Chí Minh có 3.092 tổ bầu cử với 5.502.162 cử tri, trong đó cử tri nữ là 2.901.024 người sẽ bầu ra 30 đại biểu Quốc hội và 95 đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh khảo sát 19 khách sạn làm khu cách ly tập trung
TP Hồ Chí Minh khảo sát 19 khách sạn làm khu cách ly tập trung

Theo bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, nhu cầu cách ly tập trung có trả phí đang tăng, vì vậy các cơ quan chức năng đã đề xuất thêm 19 khách sạn để làm khu cách ly tập trung có trả phí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN