TP Hồ Chí Minh: Thay đổi phương thức làm việc trong thời gian giãn cách xã hội

Nhằm không để ách tắc công việc, phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu thủ trưởng các sở ngành, thành phố Thủ Đức, các quận huyện, phường - xã - thị trấn thay đổi phương thức làm việc phù hợp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Chú thích ảnh
Dịch vụ giao hàng tận nhà được các siêu thị áp dụng nhằm giúp người dân hạn chế ra khỏi nhà. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Các cơ quan, đơn vị tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trên tinh thần phục vụ yêu cầu của cá nhân, tổ chức, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch, tuân thủ tuyệt đối an toàn quy định phòng, chống dịch COVID-19. Việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính theo hình thức trực tuyến, qua dịch vụ bưu chính công ích đối với các thủ tục hành chính đã được cơ quan, đơn vị cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Đối với trường hợp đặc biệt, cấp bách mà cá nhân, tổ chức có yêu cầu nộp trực tiếp, cơ quan, đơn vị sẽ tiếp nhận trực tiếp và khuyến khích trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích. 

Về tổ chức hoạt động của cơ quan nhà nước thuộc UBND Thành phố, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phân công, bố trí lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phù hợp với yêu cầu công tác. Dừng toàn bộ các cuộc họp tại cơ quan công sở, ngoại trừ các cuộc họp chống dịch, họp để xử lý các vấn đề cấp bách của đơn vị, đảm bảo nguyên tắc không tập trung quá 10 người trong một phòng và tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phân công, giao việc cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại nhà, không để công việc bị đình trệ, đặc biệt là công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định pháp luật và các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp. Kết quả hoàn thành tiến độ và chất lượng công việc được phân công tại nhà là cơ sở quan trọng để đánh giá, phân loại hiệu quả công việc với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các quý và năm 2021. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khai báo y tế trước khi vào làm việc tại trụ sở các cơ quan đơn vị và các địa điểm có yêu cầu khai báo y tế.

Chú thích ảnh
Đường xá vắng vẻ trong buổi sáng ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Ngoài ra, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu tạm dừng các đoàn thanh tra, kiểm tra chưa cần thiết, trường hợp cần thiết thanh tra, kiểm tra phải hạn chế số lượng người tham gia và thay đổi hình thức thanh tra, kiểm tra phù hợp, tạm dừng công tác tiếp công dân trực tiếp tại trụ sở làm việc cơ quan, đơn vị.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại nhà, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu thường xuyên cập nhật tình hình công việc của cơ quan, đơn vị và báo cáo tiến độ, kết quả công việc cho người đứng đầu trực tiếp, không di chuyển ra khỏi nhà nếu không thuộc các trường hợp thật sự cần thiết và chịu trách nhiệm về việc không chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch và quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 8/7, UBND TP Hồ Chí Minh ban hành Công văn số 2279/UBND-VX về áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16/ CT-TTg, giãn cách xã hội toàn Thành phố trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 9/7 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố - tổ nhân dân cách ly với tổ dân phố - tổ nhân dân, khu phố - ấp cách ly với khu phố - ấp, xã – phường – thị trấn cách ly với xã -phường – thị trấn, quận - huyện và thành phố thủ Đức cách ly với quận – huyện – thành phố Thủ Đức.

Chú thích ảnh
Công việc cắt tỉa cành cây vẫn được thực hiện để chuẩn bị cho Thành phố bước vào mùa mưa. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

UBND Thành phố yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quyết định số lượng người làm việc tại cơ quan, đơn vị không quá 1/3 tổng số người lao động, riêng lực lượng vũ trang, ngành y tế đảm bảo quân số 100%. Đồng thời, nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, Thành phố yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dịch vụ thiết yếu khác, làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng, ngân hàng, kho bạc, viễn thông, chứng khoán, khám chữa bệnh…

Trần Xuân Tình (TTXVN)
Phú Yên, Khánh Hòa thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để kiểm soát dịch
Phú Yên, Khánh Hòa thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để kiểm soát dịch

Dù khoanh vùng hẹp hay rộng, các địa phương đều phải làm chặt. Nơi nào đã khoanh vùng phải thực hiện thật nghiêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN