TP Hồ Chí Minh tăng cường bảo đảm an toàn trong các khu cách ly tập trung

Trước nguy cơ có khả năng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản yêu cầu các khu cách ly tập trung của Thành phố, các quận, huyện phải đảm bảo các quy định của Bộ Y tế.

Chú thích ảnh
Ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh được trưng dụng làm khu cách ly. Ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

UBND Thành phố yêu cầu các khu cách ly tập trung bố trí mỗi phòng tối đa 2 người, theo nguyên tắc cùng đặc điểm dịch tễ, giường được xếp đảm bảo khoảng cách 2 mét, có nhà vệ sinh riêng và có wifi. Phòng cách ly không có máy lạnh và được mở cửa cho thông thoáng (riêng đối với các khách sạn, nhà nghỉ, máy lạnh phải được điều chỉnh nhiệt độ phù hợp). Công tác vệ sinh khử khuẩn các khu vực chung được tăng cường ít nhất 2 lần/ngày; có camera giám sát sự tuân thủ quy định của người cách ly. Các khu cách ly tập trung phải có quy chế hoạt động, phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng cho các lực lượng, có nội quy phổ biến đầy đủ và hướng dẫn cụ thể cho mọi người trong khu cách ly.

UBND Thành phố lưu ý, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức không sử dụng trường học làm khu cách ly tập trung; căn cứ tình hình và dự báo diễn biến dịch bệnh trên địa bàn Thành phố rà soát và chuẩn bị sẵn sàng các khách sạn, nhà nghỉ, nhà tái định cư, ký túc xá làm khu cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, UBND Thành phố giao Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao căn cứ tình hình và dự báo diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tiến hành rà soát và chuẩn bị sẵn sàng các khách sạn, nhà nghỉ, nhà tái định cư, ký túc xá xung quanh khu vực khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao để làm khu cách ly tập trung cho công nhân, người lao động; rà soát các quỹ đất trống, nhà kho chưa sử dụng để chuẩn bị sẵn sàng cho việc xây dựng khu cách ly tập trung dã chiến cho công nhân, người lao động.

UBND Thành phố yêu cầu Sở Y tế phối hợp Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao thẩm định 22 doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp và hai doanh nghiệp trong khu công nghệ cao đã đăng ký vừa sản xuất, vừa cách ly, hoàn thành trước ngày 5/7; tiếp tục vận động để các doanh nghiệp triển khai thực hiện vừa sản xuất, vừa cách ly.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao xây dựng khu cách ly tập trung dã chiến cho công nhân, người lao động. Sở Y tế cần phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường có quy định cụ thể về việc xử lý, phân loại rác thải, rác thải y tế trong khu cách ly, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

UBND Thành phố yêu cầu các sở, ngành và UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức khẩn trương rà soát,  báo cáo về tình hình hoạt động của các khu cách ly tập trung do đơn vị quản lý; trong đó cần đánh giá khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn về phòng, chống dịch; hiện trạng bố trí và sức chứa của các khu cách ly hiện tại; khả năng mở rộng trong tương lai, đề xuất thành lập thêm các khu cách ly mới nếu cần thiết.

Trước đó, trong ngày 30/6, Tổ thực hiện cách ly, xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch COVID-19 đã kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại Khu cách ly tập trung Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học (nơi ghi nhận 70 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2) và Khu cách ly tập trung Ký túc xá Đại học Quốc gia Khu B (chỉ riêng trong ngày 30/6 đã phát hiện 176 trường hợp dương tính). Hiện Ký túc xá Đại học Quốc gia là khu cách ly tập trung lớn nhất Thành phố với 5.061 trường hợp. Tại buổi kiểm tra, Tổ thực hiện cách ly, xử lý môi trường y tế đã yêu cầu Ban quản lý các khu cách ly tập trung cần tuân thủ đúng các quy định cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo trong các khu cách ly.

Đinh Hằng (TTXVN)
Bắc Giang chấn chỉnh các khu cách ly tập trung ở Lục Ngạn
Bắc Giang chấn chỉnh các khu cách ly tập trung ở Lục Ngạn

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc liên tiếp gia tăng các trường hợp mắc COVID-19 trong các khu cách ly tập trung là do việc thực hiện các quy định, quy trình trong công tác quản lý tại khu cách ly còn thiếu chặt chẽ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN