TP Hồ Chí Minh sẽ thí điểm 'thẻ xanh' ở một số quận, huyện đã kiểm soát được dịch

Theo Sở Thông tin và truyền thông TP Hồ Chí Minh, sau khi ứng dụng về "thẻ xanh", "thẻ vàng" COVID-19 được Trung ương thông qua, TP Hồ Chí Minh sẽ thí điểm triển khai tại một số địa bàn là "vùng xanh" như huyện Củ Chi, Cần Giờ, Quận 7.

Chú thích ảnh
Chiều 13/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì họp báo định kỳ cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong chiều 13/9, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết, "thẻ xanh" và "thẻ vàng" COVID-19 là công cụ được TP Hồ Chí Minh dùng để quản lý những cá nhân an toàn (đã tiêm vaccine hoặc F0 khỏi bệnh) trong kế hoạch mở cửa từng phần.

"Thẻ xanh COVID-19" là khái niệm được sinh ra từ một ứng dụng thể hiện thông số về các tiêu chí an toàn về dịch bệnh. Tiêu chí phát hành "thẻ xanh COVID-19" được quy định bởi Sở Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Hồ Chí Minh như: dựa trên số liệu về tiêm chủng vaccine COVID-19, các yếu tố dịch tễ, xét nghiệm kháng thể...

"Sau khi xem xét tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan của thành phố đã nghiên cứu và tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh về vấn đề này. Dự kiến "thẻ xanh COVID-19" sẽ được TP Hồ Chí Minh ứng dụng trong mọi sinh hoạt, hoạt động của người dân trong thời gian tới", ông Lâm Đình Thắng cho biết.

Theo kế hoạch, TP Hồ Chí Minh sẽ áp dụng "thẻ xanh" và "thẻ vàng" COVID-19 sau ngày 15/9 nhưng do Thành phố chưa đạt được tiêu chí do Bộ Y tế đề ra nên chưa thể thực hiện. Tuy nhiên, theo Sở Thông tin và truyền thông TP Hồ Chí Minh, sau khi ứng dụng về "thẻ xanh", "thẻ vàng" COVID-19 được Trung ương thông qua, TP Hồ Chí Minh sẽ thí điểm triển khai tại một số địa bàn là "vùng xanh" như huyện Củ Chi, Cần Giờ, Quận 7.

Liên quan đến việc nhiều ứng dụng đang gây rối cho người dân, ông Lâm Đình Thắng cũng thừa nhận thực trạng hiện nay người dân phải sử dụng quá nhiều ứng dụng liên quan đến kiểm soát dịch COVID-19, điều này gây bất tiện cho người dân và cơ quan chức năng. Để giải quyết vấn đề này, các cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã thống nhất quan điểm gom các ứng dụng kiểm soát dịch bệnh, giám sát di chuyển thành một ứng dụng duy nhất trong thời gian tới. Ứng dụng này sẽ tích hợp đầy đủ các dữ liệu của người sử dụng về tiêm chủng vaccine, khai báo y tế...

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9
TP Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, để đảm bảo kết quả phòng, chống dịch bền vững hơn, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 cho đến cuối tháng 9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN