TP Hồ Chí Minh sẽ mở rộng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người từ 12-18 tuổi

Từ ngày 1/9 đến 15/9, TP Hồ Chí Minh có thể mở rộng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người từ 12 – 18 tuổi nếu có nguồn vaccine cho phép tiêm trong độ tuổi này.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh vừa có kế hoạch số 2715 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ. 

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh mở rộng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người từ 12-18 tuổi.

Theo kế hoạch, UBND TP Hồ Chí Minh phấn đấu đạt mục tiêu đến ngày 15/9 đảm bảo hơn 70% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 và 15% người dân được tiêm mũi 2.

Bên cạnh đó, hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho 15% số lượng công nhân còn lại ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và chuẩn bị cho đợt tiêm mũi 2, tiến đến tiêm toàn bộ cho công nhân của các doanh nghiệp trên địa bàn; hoàn thành tiêm mũi 1 cho các đối tượng người cao tuổi, có bệnh nền.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị việc tiêm chủng vaccine dựa trên hai trụ cột đó là minh bạch và tự nguyện; công khai kết quả tiêm chủng hàng ngày, số lượng vaccine Thành phố đang quản lý để người dân tin tưởng và giám sát.

Về kế hoạch triển khai tiêm vaccine, TP Hồ Chí Minh sẽ chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 từ ngày 15/8 đến ngày 31/8, Thành phố hoàn thành tiêm hơn 3 triệu liều để đảm bảo hơn 70% người dân được tiêm mũi 1, hoàn thành mũi 2 cho khoảng 1 triệu người.

Trong giai đoạn này, TP Hồ Chí Minh tập trung ưu tiên tiêm vaccine cho các nhóm đối tượng là người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai; công nhân của các doanh nghiệp trong và ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao; người yếu thế và các đối tượng theo quy định. Đảm bảo những người thuộc nhóm đối tượng cần thận trọng tiêm chủng như người mắc bệnh nền, người cao tuổi, phụ nữ có thai trên 13 tuần... được tiếp cận tiêm vaccine đầy đủ.

Thành phố sẽ thực hiện đa dạng, linh hoạt các hình thức tiêm vaccine; ưu tiên tiêm mũi 2 cho công nhân trong các đơn vị sản xuất lương thực, thực phẩm, bảo hộ y tế, vệ sinh môi trường; đồng thời xây dựng kế hoạch tiêm vaccine đối với từng khu vực, vùng nguy cơ.

Tăng cường điều phối cung ứng vaccine và lực lượng đội tiêm cho các quận, huyện có tỷ lệ bao phủ vaccine còn thấp. Bổ sung các điểm tiêm cố định, triển khai đội tiêm, xe tiêm lưu động đến từng địa bàn, đặc biệt là trong khu vực phong tỏa; tổ chức các điểm tiêm cho người lao động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, doanh nghiệp đảm bảo yêu cầu chuyên môn và yêu cầu giãn cách.

Giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 1/9 đến 15/9, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiêm vaccine cho những người còn lại và tiêm nhắc mũi 2 theo quy định (400.000 người); có thể mở rộng tiêm cho người từ 12 - 18 tuổi nếu có nguồn vaccine cho phép tiêm trong độ tuổi này.

UBND TP Hồ Chí Minh giao Tổ công tác đàm phán và mua vaccine phòng COVID-19, Trung tâm điều phối tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND Thành phố về công tác đàm phán, tiếp nhận và tổ chức tiêm vaccine.

Các quận, huyện và thành phố Thủ Đức chủ trì việc tổ chức tiêm trên địa bàn, đảm bảo tiến độ và an toàn, đảm bảo nguyên tắc 5K; chủ động huy động các nguồn lực y tế địa phương để phối hợp với lực lượng y tế thành phố nâng cao hiệu quả công tác tổ chức tiêm.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh đã tiêm hơn 200.000 liều vaccine Vero Cell, đang kiểm định thêm 1 triệu liều
TP Hồ Chí Minh đã tiêm hơn 200.000 liều vaccine Vero Cell, đang kiểm định thêm 1 triệu liều

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sáng 16/8, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, Thành phố có 2 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm, trong đó 1 triệu liều đang được triển khai tiêm và 1 triệu liều đang chờ Bộ Y tế thẩm định, sẽ được đưa vào tiêm trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN