TP Hồ Chí Minh mở rộng xét nghiệm cộng đồng, người dân có thể tự lấy mẫu tại nhà

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản khẩn về việc xét nghiệm cộng đồng để mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ, tiến tới kiểm soát dịch trên địa bàn. Đáng chú ý, người dân có thể tự lấy mẫu, nhân viên y tế sẽ cung cấp dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm cho hộ dân và thu thập ngay kết quả.

TP Hồ Chí Minh sẽ tổng lực xét nghiệm tại cộng đồng với 3 giai đoạn: từ ngày 15 - 22/8, thực hiện giải phóng vùng sạch và đánh giá nguy cơ tại các vùng có tỷ lệ lây nhiễm cao; từ ngày 23-31/8, thực hiện tách nguồn lây nhiễm mạnh; từ ngày 1- 15/9, duy trì và kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh lấy mẫu cộng đồng để mở rộng "vùng xanh".

 UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các tổ dân phố trên 14 ngày không có ca F0 mới được xác định là “vùng xanh”. Tổ dân phố có mức nguy cơ rất cao “vùng đỏ” khi trong vòng 7 ngày có từ 3 hộ gia đình có ca F0 trở lên.

Đối với các vùng xanh, cận xanh được thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp 10 đại diện hộ gia đình tại các tổ dân phố, tổ nhân dân, tần suất 2 lần, cách nhau 7 ngày. Vùng này được giải phóng khi không có trường hợp dương tính sau 2 lần xét nghiệm hoặc có trường hợp dương tính nhưng chỉ số CT lớn hơn 30. Ngoài ra, tỉ lệ tiêm chủng đạt 50%, có khả năng đảm bảo thực hiện giãn cách trong cộng đồng.

Đối với các vùng nguy cơ cao và rất cao, việc xét nghiệm nhằm thu hẹp phạm vi, biến khu phong tỏa thành điểm phong tỏa. Thực hiện xét nghiệm gộp mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên theo hộ gia đình.

Đối với các đơn vị đang được phép hoạt động ở một số lĩnh vực có tiếp xúc nhiều như: Y tế, quân đội, công an, nhà máy, doanh nghiệp, giao hàng (shipper)..., ngoài các biện pháp phòng, chống dịch như quy định hoặc hướng dẫn của các cơ quan chức năng, cần chủ động giám sát bằng test nhanh hoặc RT-PCR trên nguyên tắc tự xây dựng kế hoạch, tự thực hiện, tự xét nghiệm, tự kiểm tra đối với nhân viên của đơn vị mình vào định kỳ mỗi 7 ngày.

Đối với việc lấy mẫu, có thể do đội lấy mẫu của địa phương thực hiện hoặc người dân tự lấy mẫu theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Nếu người dân có thể tự lấy mẫu, nhân viên y tế hoặc đội lấy mẫu sẽ cung cấp dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm cho hộ dân và thu thập ngay kết quả.

Đối với nơi ngoài khu vực phong tỏa, thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn đối với người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm virus. Tùy vào điều kiện thực tiễn, thực hiện giám sát ngẫu nhiên ở địa bàn dân cư có nhiều yếu tố nguy cơ lây nhiễm theo phương pháp mẫu gộp hộ gia đình bằng test nhanh hoặc RT-PCR.

Thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn hoặc test nhanh người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19,  người có yếu tố nguy cơ là những người từ 65 tuổi trở lên, người có bệnh lý nền, người béo phì cộng với yếu tố dịch tễ (sống chung nhà với F0 hoặc có tiếp xúc với F0).

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Phấn đấu gia tăng Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh
TP Hồ Chí Minh: Phấn đấu gia tăng Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh

Mặc dù cả hệ thống chính trị TP Hồ Chí Minh đang tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhưng không vì thế mà thành phố lơ là, gián đoạn hoạt động của nền hành chính công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN